Trong phiên giao dịch sáng nay, giá đồng quay trở lại đà giảm trước những tín hiệu ngày càng cho thấy suy thoái kinh tế có thể sẽ diễn ra trong tương lai. Theo đánh giá của các nhà kinh tế Citigroup, xác suất tổng hợp của một nền kinh tế suy thoái đang ở mức 50%. Thị trường đồng, vốn phản ánh sức khoẻ của nền kinh tế do đó có thể lao dốc và trượt khỏi vùng hỗ trợ cứng đã được thiết lập hơn 1 năm nay.

Thị trường bất động sản tại Mỹ vẫn cho thấy dấu hiệu sụt giảm khi doanh số bán nhà giảm tháng thứ 5 liên tiếp và đạt mức 5.41 triệu căn vào tháng 5, ít hơn so với tháng trước gần 20,000 căn nhà. Bất động sản và tín dụng cho vay thế chấp vốn là đòn bẩy mạnh cho tăng trưởng kinh tế, tuy nhiên, với sức ép gia tăng từ các công cụ tài chính tiền tệ thắt chặt kéo theo áp lực về chi phí vay, đòn bẩy này đang có dấu hiệu “nứt gãy” và suy thoái kinh tế đang dần “nuốt trôi” nhu cầu về nhà ở. Các nhà đầu tư lựa chọn bảo vệ chi tiêu của mình thay vì tăng cường đầu tư, và thị trường đồng cho lĩnh vực xây dựng và sản xuất gặp nhiều cản trở, khiến giá đồng suy yếu.

Dữ liệu mới đây đang cho thấy lạm phát tại Anh trong tháng 5 đạt mức cao kỷ lục trong vòng 4 thập kỷ ở mức 9.1%. Ngân hàng Trung ương Anh dự kiến ​​tỷ lệ lạm phát sẽ ở mức hai con số và vượt 11% trong tháng 10. Điều này đang đặt ra những thách thức cho Chính phủ quốc gia này kiểm soát và bình ổn lại giá cả bằng các công cụ tài chính và do đó, làm tăng thêm nguy cơ suy thoái kinh tế trên thế giới.

Đặt trong bối cảnh cung cầu về đồng, bất chấp những lo ngại về nguồn cung tại Chile khi công ty khai thác đồng lớn nhất trên thế giới Codelco đang phải đối mặt với cuộc đình công của công nhân, nhu cầu yếu ớt tại Trung Quốc và sức ép suy thoái vẫn khiến giá đồng lao dốc. Bên cạnh đó, dữ liệu từ Nhóm nghiên cứu đồng quốc tế cho thấy thị trường đồng tinh chế thặng dư 3,000 tấn so với mức thâm hụt 22,000 tấn vào hồi tháng 3 trong bản tin hàng tháng mới nhất vào tối qua. Trong khi đó, suy thoái kinh tế trước mặt vẫn đang thách thức nhu cầu tiêu thụ đồng. Do vậy, trong thời gian tới, giá đồng nhiều khả năng sẽ tiếp tục đi theo tín hiệu vĩ mô và nối dài đà giảm.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)

Nguồn: Mxv