Sau đà suy yếu hôm qua, lực mua đã quay trở lại với thị trường đồng khi những kỳ vọng về việc chính phủ Trung Quốc sẽ tăng cường kích thích kinh tế.

Vào sáng nay, Cục Thống kê quốc gia này báo cáo một số dữ liệu không mấy lạc quan về hoạt động kinh tế trong tháng 10. Trong đó, đáng chú ý là sự sụt giảm của doanh số bán lẻ ở mức 0.5% so với cùng kỳ năm ngoái, trái với dự đoán tăng của thị trường, trong khi sản lượng công nghiệp cũng tăng chậm lại từ mức 6.3% trong tháng 9 xuống còn 5.0% trong tháng 10. Tuy nhiên, trong tháng trước, chính sách Không Covid vốn được thắt chặt mạnh mẽ nhằm phục vụ cho Đại hội Đảng, và thậm chí Chính phủ cũng hạn chế người dân di chuyển trong Tuần lễ vàng Quốc khánh. Điều đó tạo ra những trở ngại đáng kể cho tăng trưởng kinh tế và phần nào cũng đã phản ánh vào giá đồng trong giai đoạn trước.

Do liên tục đi ngang ở vùng giá thấp vào giai đoạn trước, nên hiện tại, giá đồng sẽ phản ứng khá mạnh với bất kỳ tin tức tích cực nào, đặc biệt là phía Trung Quốc. Bên cạnh gói hỗ trợ 16 điểm cho thị trường bất động sản, mới đây, Trung Quốc cũng đã có những động thái tăng thanh khoản cho cho các khoản vay nhằm kích thích kinh tế. PBoC đã bơm 850 tỷ nhân dân tệ (120 tỷ USD) thông qua cơ sở cho vay trung hạn (MLF), và bơm thêm 320 tỷ nhân dân tệ thanh khoản trung và dài hạn thông qua khoản Cho vay bổ sung có thế chấp (PSL). Điều này đang cho thấy Chính phủ Trung Quốc đang dần chuyển hướng kích thích kinh tế có tập trung hơn.

Ngoài ra, cuộc gặp mới nhất giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã xoa dịu một phần những căng thẳng, khi ông Tập cho rằng: “không cần phải có một cuộc Chiến tranh Lạnh mới" giữa các quốc gia”. Điều đó cũng thúc đẩy tâm lý lạc quan hơn của các nhà đầu tư  về các hoạt động kinh tế và hỗ trợ giá.

Về mặt vĩ mô, đồng Dollar Mỹ giảm trở lại cũng sẽ góp phần hỗ trợ cho đà tăng của giá đồng. Tối nay, dữ liệu lạm phát đầu vào của Mỹ thông qua chỉ số PPI sẽ được công bố. Với sự hạ nhiệt đáng kể của giá tiêu dùng CPI, và hoạt động tại các nhà máy thu hẹp lại, khả năng PPI cũng hạ nhiệt và sẽ khiến thị trường kỳ vọng hơn vào việc Fed giảm tốc tiến trình tăng lãi suất.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)

 

 

Nguồn: Mxv