Kết thúc phiên 13/10, giá đồng tăng mạnh 4.4% lên 4.516 USD/pound, tương đương với mức 9956 USD/tấn. Đáng chú ý, đây là mức tăng mạnh, không chỉ trong nhóm kim loại mà còn là điểm sáng của thị trường hàng hoá trong cả phiên hôm qua.

Đà tăng của giá đòng được hỗ trợ bởi cả tin tức cơ bản lẫn lực mua kỹ thuật. Nhập khẩu đồng trong tháng 9 của Trung Quốc vẫn tăng so với tháng trước, phản ánh nhu cầu tiêu thụ của kim loại này vẫn không quá bị ảnh hưởng bởi các cuộc khủng hoảng năng lượng, nhất là trong bối cảnh Chủ tịch Tập Cận Bình vừa muốn giải quyết khủng hoảng điện trong ngắn hạn, vừa muốn duy trì phát triển các nguồn năng lượng xanh.

Trong sáng nay, Cục Thống kê Quốc gia của Trung Quốc công bố chỉ số giá sản xuất PPI tháng 9 tăng 10.7% so với cùng kỳ năm trước.

Đây là mức tăng được ghi nhận lớn nhất kể từ năm 1995, phản án, tác động của cuộc khủng hoảng năng lượng khiến cho chi phí của các nhà máy tăng vọt. Việc chỉ số giá PPI sản xuất tăng mạnh có thể hỗ trợ giá đồng trong ngắn hạn, bởi trong bối cảnh tiền tệ trượt giá, và nhu cầu tiêu thụ cao, nắm giữ hàng hoá là một phương án tối ưu hơn cho các nhà đầu tư.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) tổng hợp

Tiên Phạm

Nguồn: Mxv