Sau phiên lao dốc mạnh hơn 4% vào hôm qua, giá đồng có xu hướng bật tăng trở trong phiên sáng nay. Tuy nhiên, nhiều khả năng đây chỉ là nhịp tăng điều chỉnh trước khi giá đồng tiếp tục đà suy yếu khi các tin tức vĩ mô vẫn chưa cho thấy những dấu hiệu tích cực đáng kể nào.

Sáng nay, một số các Ngân hàng Trung ương trên thế giới tiếp tục nâng lãi suất nhằm kiềm chế lạm phát. Quốc gia nhập khẩu đồng lớn thứ 3 trên thế giới, Hàn Quốc đã tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản, trở thành mức tăng lớn nhất kể từ khi lãi suất trở thành công cụ tiền tệ chính của Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BOK) vào cuối những năm 1990. Nền kinh tế của quốc gia này có mối quan hệ chặt chẽ với Mỹ. Quyết định này cho thấy mối quan tâm ngày càng tăng tại BOK về tính cần thiết phải kiềm chế sự leo thang của giá cả đang tiếp tục vượt xa kỳ vọng, nhưng đồng thời cũng đặt ra nhiều thách thức về tăng trưởng chậm lại.

Bên cạnh đó, Ngân hàng trung ương New Zealand vào sáng nay cũng đã tăng lãi suất thêm nửa điểm phần trăm trong cuộc họp lần thứ 3 liên tiếp và cho biết họ sẽ tiếp tục thắt chặt chính sách "theo tốc độ" cho đến khi chắc chắn kiềm chế lạm phát.

Tối nay, dữ liệu về chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 6 tại Mỹ sẽ được công bố và thị trường đồng có thể biến động mạnh khi mạnh mối về lạm phát và các bước đi của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) dần được hé lộ. Vào hôm qua, các nhà phân tích của Citigroup viết trong một lưu ý cho khách hàng rằng CPI tháng 6 của Mỹ nhiều khả năng sẽ chưa cho thấy tín hiệu hạ nhiệt đối với lạm phát. Dự báo của các chuyên gia kinh tế cũng cho rằng mặc dù CPI lõi loại sự biến động của năng lượng và thực phẩm sẽ hạ nhiệt, nhưng CPI chung vẫn sẽ tiếp tục mức tăng 0.6% so với tháng trước và 8.8% so với cùng kỳ năm ngoái. Nếu những con số này tiêu cực, trong bối cảnh sự chặt chẽ trong thị trường lao động vẫn chưa bị phá vỡ, 75 điểm trong cuộc họp cuối tháng của Fed là kịch bản hoàn toàn có thể xảy ra. Thị trường đồng có thể tiếp tục suy yếu trước những thông tin này, nhất là khi khả năng bứt phá trong nhu cầu về đồng tại Trung Quốc vẫn còn đang bỏ ngỏ.

Về mặt kỹ thuật, trên khung H1, giá đang có xu hướng giằng co tại vùng giá 3.27 USD/pound và nhiều khả năng sẽ dao động với biên độ hẹp trong phiên hôm nay. Nếu chỉ số CPI tích cực hơn kỳ vọng, giá đồng có thể hồi lên mức 3.4 USD/pound.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)

Nguồn: Mxv