Giá đồng mở cửa phiên sáng nay với xu hướng giảm nhẹ, chịu tác động phần lớn bởi những dữ liệu tiêu cực về hoạt động của nhà máy tại các quốc gia lớn như Mỹ, Trung Quốc, khu vực châu Âu, Hà Quốc và Nhật Bản. Tuy nhiên, nhiều khả năng giá sẽ phục hồi trở lại trong các phiên sắp tới, khi yếu tố về nguồn cung đang cho thấy tác động “bullish” lên giá đồng.

Tập đoàn Coldeldo, nhà cung cấp đồng lớn nhất trên thế giới đã chứng kiến sản lượng đồng giảm 9.3% trong quý II so với cùng kỳ năm ngoái. Lãnh đạo công ty cho biết chất lượng quặng tại khu vực Chile giảm sút tiếp tục đặt ra nhiều thách thức, đồng thời dự kiến sản lượng cả năm có thể giảm 3.4%. Theo trang tin Thị trường Kim loại Thượng Hải (SMM), trên thị trường Trung Quốc, mặc dù giá đồng phục hồi trong thời gian gần đây, tuy nhiên, nhiều nhà kinh doanh phế liệu đồng không muốn bán do lượng hàng tồn kho tại nhà máy đang ở mức thấp và các nhà máy cũng đã chịu thiệt hại lớn với đà giảm mạnh của đồng trước đó. Điều này cũng dẫn tới nguồn cung đồng phế liệu bị thắt chặt. Tình trạng này có thể sẽ được cải thiện trong tháng 8, tuy nhiên, đây cũng là thời điểm mà các công ty dây và cáp hạ nguồn đang trong mùa cao điểm. Nhu cầu có thể tăng so với tháng trước và do đó, đồng nhiều khả năng vẫn còn động lực tăng giá.

Trong khi đó, tình hình dịch bệnh Covid-19 của Trung Quốc đang cho thấy dấu hiệu cải thiện. Thượng Hải duy trì ngày thứ 2 liên tiếp không ghi nhận ca mắc nào mới và đợt bùng phát ở Thâm Quyến dường như đã được kiểm soát. Điều này có thể tạo tiền đề cho những kích thích về kích tế của Trung Quốc hiệu quả hơn và hỗ trợ cho nhu cầu tiêu thụ về đồng.

Tuy nhiên, khủng hoảng trong lĩnh vực bất động sản vẫn đang là trở ngại lớn đối với thị trường kim loại cơ bản nói chung và đồng nói riêng. Mặc dù Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) đã cam kết hỗ trợ hành lang tín dụng tối ưu để thúc đẩy các nhà phát triển bất động sản đủ điều kiện hoàn thành các dự án nhà ở, nhưng niềm tin suy giảm của người tiêu dùng sẽ là bài toán khó. Do vậy, đà tăng của của giá đồng vẫn còn gặp rào cản trong ngắn hạn.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)

Nguồn: Mxv