Thị trường kim loại cơ bản đang phải đối diện với nhiều thách thức trước hàng loạt các sức ép từ vĩ mô đến triển vọng nhu cầu tại Trung Quốc. Nhiều khả năng, giá đồng sẽ tiếp tục sụt giảm trong các phiên sắp tới khi lĩnh vực bất động sản tại Trung Quốc đang cho thấy dấu hiệu khủng hoảng.

Bên cạnh các yếu tố vĩ mô liên quan tới lạm phát và khả năng thắt chặt mạnh mẽ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) có thể làm gia tăng nguy cơ suy thoái, các yếu tố về lĩnh vực tín dụng và bất động sản tại Trung Quốc đang đặt ra những thách thức mới đối với thị trường kim loại cơ bản.

Các ngân hàng Trung Quốc báo cáo 312 triệu đô la các khoản nợ xấu trong cuộc tẩy chay thế chấp bất động sản tại quốc gia này. Điều này đã làm dấy lên lo ngại xung quanh rủi ro lây lan đối với hệ thống tài chính của Trung Quốc, đặc biệt là khi lĩnh vực bất động sản vẫn chịu áp lực và tăng trưởng kinh tế gặp nhiều thách thức. Việc từ chối trả tiền thế chấp bắt nguồn từ thông lệ bán nhà phổ biến ở Trung Quốc trước khi chúng được xây dựng. Trong khi đó, những năm qua, các nhà phát triển bất động sản Trung Quốc đã sử dụng quá mức tín dụng đi vay và do đó, rơi vào tình trạng khủng hoảng vì trả nợ và ngày càng nhiều các dự án xây dựng bị đình trệ.

Giá bất động sản của Trung Quốc đã giảm tháng thứ 10 liên tiếp, nhấn mạnh các nỗ lực cứu trợ của chính phủ đang thất bại trong việc kiềm chế cuộc khủng hoảng bất động sản đang diễn ra. Nguy cơ vỡ nợ, căng thẳng tín dụng nếu không được kiểm soát sẽ có thể lây lan sang các lĩnh vực khác của nền kinh tế, đặc biệt là trong bối cảnh Trung Quốc vẫn đang chịu tổn thương vì dịch bệnh. Mới đây, Trung Quốc đã báo cáo số ca Covid-19 hàng ngày cao nhất trong bảy tuần khi một cụm mới xuất hiện ở miền nam Quảng Tây.

Trong khi đó, dữ liệu về GDP quý II của Trung Quốc trong sáng nay cho thấy tốc độ tăng trưởng chậm nhất trong 2 năm, đặt ra lo ngại về khả năng hoàn thành mục tiêu 5.5% cho cả năm. Kết hợp với những rào cản lớn trong lĩnh vực xây dựng và bất động sản, ngành chiếm hơn 22% lượng cầu về đồng tại quốc gia này, giá đồng nhiều khả năng sẽ tiếp tục lao dốc và có thể rơi xuống dưới mốc 3 USD/pound trong các phiên sắp tới.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)

Nguồn: Mxv