Giá đồng tiếp tục đón nhận lực bán mạnh trong phiên hôm nay và nhiều khả năng, lực bán sẽ tiếp tục được thúc đẩy trong phiên tối khi rủi ro dịch bệnh quay trở lại, trong khi nhu cầu cho ngành sản xuất vẫn còn đối mặt với nhiều thách thức.

Sáng nay, dữ liệu PMI sản xuất Caixin của khu vực tư nhân của Trung Quốc bất ngờ về dưới ngưỡng 50, đạt mức 49.5 trong tháng 8 sau 2 tháng duy trì trên mức phân định này. Điều đó đã tái khẳng định rằng hoạt động sản xuất của các nhà máy Trung Quốc thu hẹp lại trong tháng qua khi phải đối diện với sức ép kép từ dịch bệnh, ngành bất động sản suy yếu và cuộc khủng hoảng điện nghiêm trọng. Điều này đã gây ra ảnh hưởng đáng kể tới các nước khác phụ thuộc vào nguồn nguyên liệu nhập khẩu của Trung Quốc.

Thực tế, tại các nền kinh tế lớn khác ở khu vực châu Á, bức tranh sản xuất trong tháng 8 cũng đang cho thấy gam màu khá ảm đạm. PMI sản xuất của Nhật Bản giảm từ 52.1 xuống còn 51.5 vào tháng 8. Các hoạt động sản xuất của Hàn Quốc tiếp tục thu hẹp tháng thứ 2 liên tiếp, giảm mạnh từ 49.8 vào tháng 7 xuống còn 47.6 trong tháng qua, ghi nhận tốc độ giảm nhanh nhất trong 2 năm. Hoạt động sản xuất cũng giảm sút nghiêm trọng ở Đài Loan, với sản lượng và đơn đặt hàng mới đều giảm với tốc độ nhanh nhất kể từ đợt đại dịch ban đầu vào tháng 5 năm 2020. Đây sẽ tiếp tục là yếu tố gây sức ép tới giá đồng trong phiên do lo ngại nhu cầu tiêu thụ kim loại đỏ cho hoạt động sản xuất công nghiệp sẽ ở mức thấp.

Trong khi đó, thủ phủ của tỉnh Tứ Xuyên, Thành Đô sẽ là thành phố lớn nhất phải đóng cửa kể từ tối nay, sau đợt phong toả thành phố Thượng Hải nhằm kiểm soát số ca nhiễm Covid-19 đang tăng cao. Điều này có thể sẽ làm gia tăng áp lực đối với giá đồng trong phiên hôm nay. Đây là nơi đặt trụ sở của các công ty công nghệ và nhà sản xuất ô tô lớn, bao gồm Toyota, và cũng là nơi đặt các nhà máy lắp ráp iPhone và các thiết bị khác của Apple lớn nhất thế giới. Chuỗi sản xuất khổng lồ tại Tây Nam, Trung Quốc sẽ ở trong tình trạng đáng báo động nếu tình trạng phong toả kéo dài. Những tin tức cơ bản tiêu cực này nhiều khả năng sẽ thúc đẩy lực bán trong phiên tối.

Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam (MXV)

Nguồn: Mxv