Lực mua và lực bán trên thị trường đồng đang tương đối giằng co khi các nhà đầu từ chờ đợi thêm dữ liệu lạm phát chính thức của Mỹ trong tháng 8 được công bố vào tối nay. Hiện tại, kỳ vọng về một mức tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản đã không còn tác động quá lớn khi phần lớn thị trường đã chuẩn bị trước cho kịch bản này. Công cụ theo dõi lãi suất Fed Watch của CME Group cho thấy gần 90% ý kiến nghiêng về mức tăng này. Do đó, dữ liệu lạm phát của Mỹ vào tối nay chủ yếu sẽ là thước đo tâm lý cho tiến trình thắt chặt tiền tệ sau cuộc họp 21/9 của Fed. Trong trường hợp lạm phát tiếp tục hạ nhiệt mạnh mẽ, các đợt tăng lãi suất của Fed có thể sẽ không còn quá dày như trong năm nay, và mức tăng cũng sẽ khiêm tốn hơn. Điều đó có thể thúc đẩy lực mua đối với thị trường đồng, được coi là thước đo sức khoẻ của nền kinh tế.

Bên cạnh đó, về yếu tố cung cầu trên thị trường Trung Quốc, dự trữ đồng tại các khu ngoại quan hàng tuần giảm 25,000 tấn xuống 134,700 tấn tính đến thứ 6 tuần trước, theo khảo sát của SMM. Sau kỳ nghỉ Tết Trung thu, tồn kho xã hội có thể tiếp tục giảm vào mùa tiêu dùng cao điểm vào tháng 9 và tháng 10. Sản lượng đồng Cathode của Trung Quốc đạt mức 856,500 tấn trong tháng 8, tăng 1.97% so với tháng trước và tăng 4.54% so với cùng kỳ năm ngoái, khi một số nhà máy luyện đã bắt đầu hoạt động trở lại sau khi chịu ảnh hưởng bởi những gián đoạn vì tình trạng thiếu điện. Tuy nhiên, sự thiếu hụt đồng phế liệu vẫn sẽ gây áp lực tới nguồn cung sản xuất đồng trên thị trường này.

Trong khi đó, Thủ tướng Lý Khắc Cường trong một cuộc họp mới đây đã tiếp tục kêu gọi nhiều chính sách hơn để thúc đẩy tiêu dùng khi số liệu mới nhất cho thấy du lịch và chi tiêu lao dốc trong kỳ nghỉ lễ kéo dài 3 ngày vừa qua. Ông cũng kêu gọi xây dựng nhanh hơn các dự án cơ sở hạ tầng và thúc đẩy các khoản vay ngân hàng dài hạn trong thời gian tới. Mặt khác, tập đoàn bất động sản Evergrande Trung Quốc cam kết sẽ khởi động lại việc xây dựng trên 38 dự án phát triển vào ngày cuối tháng này trong một nỗ lực giải cứu các  dự án đang bị đình trệ nhằm xoa dịu tâm lý khách hàng. Trước những kích thích của Chính phủ, đặc biệt là lĩnh vực bất động sản, nhu cầu có triển vọng phục hồi trong bối cảnh tồn kho thấp sẽ là yếu tố hỗ trợ cho giá đồng trong thời gian tới.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)

 

 

Nguồn: Mxv