Đồng đón nhận lực mua mạnh mẽ trong phiên sáng nay sau khi chịu sức ép bởi các yếu tố vĩ mô trong phiên trước. Động lực tăng chủ yếu đến từ một số những lo ngại về gián đoạn từ nguồn cung. Nhiều khả năng điều này sẽ tiếp tục hỗ trợ cho giá, ít nhất cho tới phiên tối sau khi thị trường đồng chịu tác động từ dữ liệu bảng lương phi nông của Mỹ.

Mỏ đồng Las Bambas của Peru, chiếm 2% nguồn cung đồng trên thế giới và chủ yếu cung cấp cho thị trường Trung Quốc tiếp tục gặp gián đoạn về các cuộc biểu tình chặn đường. Mới đây, phía công ty khai thác đã công bố tình hình sản xuất đang giảm tốc dần kể từ ngày 31/10. Trong khi đó, dữ liệu từ cơ quan Chính phủ Chile cho biết sản lượng đồng của quốc gia này trong tháng 9 đạt mức 428,300 tấn, giảm 4.27% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, sản lượng khai thác từ tập đoàn sản xuất đồng lớn nhất thế giới Codelco giảm gần 8% so với cùng kỳ năm ngoái, dù đây thường là thời điểm sản lượng tăng cao nhằm đáp ứng nhu cầu cao điểm ở phía tiêu thụ. Một phần, điều này là do nhu cầu có xu hướng yếu hơn, nhưng đồng thời cũng đến từ vấn đề chất lượng quặng giảm sút. Trong khi đó, nguồn cung đồng trên thực tế vẫn đang eo hẹp. Dữ liệu từ Nhóm Nghiên cứu đồng quốc tế cho biết 8 tháng đầu năm nay, thâm hụt đồng tinh chế ở mức 292,000 tấn, cao hơn gần gấp đôi so với mức 152,000 tấn cùng kỳ năm ngoái. Do đó, nhiều khả năng đây sẽ là tin tức tiếp tục hỗ trợ cho giá đồng trong phiên hôm nay.

Tối nay, Mỹ sẽ công bố dữ liệu bảng lương phi nông trong tháng 10 và sẽ có những tác động nhất định tới giá đồng trong phiên. Thị trường đang kỳ vọng số người có việc ngoài ngành nông nghiệp sẽ giảm khá mạnh từ mức 263,000 trong tháng 9 xuống 200,000 trong tháng 10. Tuy nhiên, dữ liệu số đơn xin trợ cấp thất nghiệp hàng tuần và dữ liệu việc làm của ADP cho thấy thị trường lao động Mỹ vẫn rất tích cực. Nhiều khả năng, con số chính thức vẫn sẽ cao hơn dự báo, nhưng điều đó đồng nghĩa với việc Fed có thể sẽ tự tin hơn vào chính sách thắt chặt tiền tệ của mình và các nhà đầu tư sẽ phản ứng lo ngại trước tác động này. Giá đồng cũng thường phản ứng với kỳ vọng nêu trên và trong trường hợp đó, giá có thể gặp áp lực trở lại.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)

 

 

Nguồn: Mxv