Sau khi ghi nhận phiên tăng mạnh mẽ vào hôm qua, giá đồng mở cửa phiên giao dịch ngày hôm nay với lực mua và bán tương đối giằng co. Tuy nhiên, nhiều khả năng đà tăng vẫn sẽ tiếp tục được thúc đẩy trong bối cảnh các áp lực vĩ mô đang dần giảm bớt so với giai đoạn trước, trong khi nhiều nhà đầu tư ngày càng đặt cược vào kịch bản Trung Quốc sẽ sớm mở cửa trở lại.

Chủ tịch Fed mới đây đã phát đi thông điệp về việc tiến trình tăng lãi suất sẽ chậm lại trong thời gian tới, đồng thời củng cố cho một cuộc “hạ cánh mềm”, với kịch bản lạm phát được kiểm soát mà không gây tổn hại tới nền kinh tế, hay sẽ không khiến cho thị trường lao động chịu áp lực quá lớn. Cuối tuần này, dữ liệu bảng lương phi nông nghiệp vào cuối tuần sẽ cung cấp cái nhìn rõ hơn cho kế hoạch sắp tới của Fed. Trước mắt, dữ liệu chỉ số giá tiêu dùng cá nhân (PCE) trong tháng 10 sẽ được công bố, nhiều khả năng tốc độ tăng sẽ chậm lại so với tháng 9. Đây là thước đo ưa thích của Fed, hiện tại đang ở mức 6.2%, vẫn cách khá xa so với mục tiêu 2%. Tuy nhiên, các dấu hiệu hạ nhiệt của giá cả có thể có độ trễ, nhất là khi Fed đã tiếp tục tăng 75 điểm cơ bản trong tháng 11 và hướng tới mức tăng dự kiên 50 điểm cơ bản vào tháng 12 tới. PCE hạ nhiệt sẽ tiếp tục kéo đồng Dollar Mỹ suy yếu và có thể hỗ trợ giá đồng duy trì đà tăng.

Về mặt cung cầu, trên thị trường Trung Quốc, các quan chức đang cho thấy thái độ mềm mỏng hơn với Chính sách Zero-Covid. Bắc Kinh sẽ cho phép một số người nguy cơ nhiễm thấp, bắt đầu từ quận đông dân nhất là Triều Dương cách ly tại nhà. Một sự thay đổi mang tính bước ngoặt phản ánh áp lực mà các quan chức đang phải chịu từ đợt bùng phát kỷ lục. Điều đó tiếp tục làm gia tăng hy vọng Trung Quốc sẽ sớm thoát khỏi trạng thái phong toả, và hỗ trợ cho giá đồng tăng bởi niềm tin về nhu cầu khởi sắc.

Bên cạnh đó, lĩnh vực bất động sản đang được Chính phủ Trung Quốc tích cực đẩy mạnh. Theo chuyên gia nghiên cứu của Ủy ban Cải cách và Phát triển Trung Quốc cho biết các nhà lãnh đạo nước này đã nhấn mạnh trong năm nay sự cần thiết phải thúc đẩy sự phát triển ổn định và lành mạnh của ngành. Bình luận của Wang làm tăng thêm dấu hiệu cho thấy Bắc Kinh đã thay đổi lập trường của mình theo hướng hỗ trợ thị trường bất động sản trong bối cảnh lĩnh vực liên tục suy yếu. Lượng cầu về đồng cho ngành công nghiệp xây dựng tại Trung Quốc chiếm khoảng hơn 20%. Với mục tiêu trên, giá nhiều khả năng sẽ tiếp tục khởi sắc.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)

Nguồn: Mxv