Kết thúc phiên hôm qua, giá đồng tăng 1% lên 4.39 USD/pound, mức cao nhất trong vòng hai tuần. Trong giai đoạn này, thị trường đồng đang bị tác động chính bởi các yếu tố vĩ mô và các tin tức về dịch bệnh, thay vì các yếu tố về cung cầu.

Nếu như phiên hôm qua, giá đồng hồi phục khi mà biến thể Omicron không nguy hiểm so với biến thể Delta. Tuy nhiên, nhà tiêu thụ đồng lớn nhất thế giới là Trung Quốc đã tiến hành phong tỏa thành phố Tây An, với hơn 13 triệu dân. Đây cũng là đợt phong tỏa lớn nhất, kể từ thời điểm dịch bùng phát ở Vũ Hán. Nếu biến thể Omicron tiếp tục lây lan mạnh, và Bắc Kinh kiên định với chính sách “Không Covid” các hoạt động đi lại, và vận chuyển có thể bị ảnh hưởng rất nhiều.

Việc hạn chế đi lại cũng sẽ làm giảm số lượng công nhân làm việc ở các nhà máy, dẫn đến việc hoạt động sản xuất bị cắt giảm, theo đó là nhu cầu tiêu thụ đồng giảm.

Thêm vào đó, những chính sách này có thể ngăn cản sự tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, và sẽ khiến cho triển vọng của giá đồng trở nên tiêu cực hơn.

 

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) tổng hợp

Tiên Phạm

Nguồn: Mxv