Giá đồng trong các phiên giao dịch vừa qua liên tục lao dốc trước áp lực về suy thoái kinh tế và lo ngại về nhu cầu tiêu thụ gặp nhiều thách thức tại thị trường Trung Quốc. Sức ép từ các yếu tố vĩ mô và cung cầu đã đưa giá đồng xuống vùng hỗ trợ cứng 4 USD/pound. Trong phiên giao dịch sáng nay, biên độ dao động tương đối hẹp của giá đồng cho thấy sự thận trọng của các nhà đầu tư trong việc đánh giá sức khoẻ nền kinh tế.

Đà giảm của giá đồng trong một vài phiên sắp tới có thể chậm lại trước một vài các thông tin từ nguồn cung gián đoạn và đồng thời được hỗ trợ bởi tín hiệu kỹ thuật. Theo hãng tin Reuters, các công nhân tại Codelco, công ty khai thác đồng lớn nhất trên thế giới thuộc sở hữu của Chile, đang đe doạ sẽ bắt đầu cuộc đình công trên toàn quốc vào ngày thứ Tư nếu như Chính phủ và Ban giám đốc không đầu tư nâng cấp nhà máy luyện Ventanas sau sự cố môi trường đã khiến hàng chục người bị ngộ độc trước đó. Nếu như cuộc đình công xảy ra thì đây sẽ là yếu tố hỗ trợ cho giá đồng khi nguồn cung tại quốc gia sản xuất đồng lớn nhất thế giới bị gián đoạn, xoa dịu đà giảm do nhu cầu suy yếu trước lo ngại suy thoái kinh tế.

Bên cạnh đó, tại thị trường Trung Quốc, dữ liệu mới nhất đang cho thấy từng bước phục hồi của ngành sản xuất ô tô điện sẽ là yếu tố ngăn cản giá đồng phá vỡ vùng hỗ trợ trong vòng hơn 1 năm qua. Theo dữ liệu của Tổng cục Hải quan, lượng xuất khẩu xe điện của Trung Quốc trong tháng 5 đã tăng hơn gấp đôi so với tháng trước đó. Các nhà sản xuất ô tô ở Trung Quốc đã xuất xưởng xe chở khách điện trị giá 1.2 tỷ USD, tăng 122% so với một năm trước đó và gần gấp ba lần so với tháng 4. Trung Quốc chiếm gần 60% xuất khẩu xe điện toàn cầu vào năm 2021 và xu hướng này tiếp tục vào năm 2022 trong khi nhu cầu về đồng trong xe điện được sử dụng gấp 4 lần xe hơi thông thường. Thị trường đồng nhiều khả năng sẽ được hỗ trợ trước những dữ liệu tích cực này.

Về mặt kỹ thuật, giá đồng bật lên từ vùng hỗ trợ cứng 4 USD/pound và đây là vùng chưa từng bị phá vỡ trong vòng hơn 1 năm qua. Nhiều khả năng giá sẽ tăng trở lại với biên độ dao động thấp. Các nhà đầu tư có thể mở lệnh mua với kỳ vọng chốt lời ở mức 4.13 USD/pound.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)

Nguồn: Mxv