Giá đồng đang giằng co xung quanh mức 4.3 USD/pound, tuy nhiên biên độ biến động của phiên hôm nay đã thu hẹp khá nhiều so với các phiên trước đó.

Diễn biến giá hiện nay cho thấy phần lớn các tin tức kinh tế tiêu cực của Mỹ và Trung Quốc đã được phản ánh vào giá. Đồng thời, các nhà đầu tư cũng đang tỏ ra rất thận trọng trước thời điểm cuộc họp của Uỷ ban Thị trường mở Liên bang (FOMC) kết thúc. Công cụ theo dõi CME Watchtool đang cho thấy gần như 100% khả năng Fed sẽ tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản trong phiên họp hôm nay. Ngoài ra, các nhà đầu tư cũng muốn lắng nghe thêm phương hướng của các nhà hoạch định chính sách trong thời gian còn lại của năm.

Tác động kép từ việc tăng lãi suất và cắt giảm bảng cân đối kế toán của Fed sẽ khiến cho nền kinh tế Mỹ nói riêng và nền kinh tế toàn cầu nói chung có thể sẽ gặp nhiều khó khăn và tăng trưởng chậm lại. Nhu cầu tiêu thụ đồng theo đó cũng sẽ giảm do ảnh hưởng của sự suy yếu của các hoạt động sản xuất công nghiệp.

Ngoài ra, dịch bệnh Covid-19 của Trung Quốc vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp, và sẽ gia tăng thêm sức ép lên chuỗi cung ứng toàn cầu. Số ca nhiễm trong cộng đồng tại Thượng Hải đang tăng, đang “xoá tan” hy vọng nới lỏng giãn cách của người dân. Tại Bắc Kinh, số ca nhiễm mới đang giảm nhẹ sau khi chính quyền địa phương đẩy mạnh kiểm soát dịch bệnh, tuy nhiên hiện vẫn còn quá sớm để các hoạt động của nền kinh tế khôi phục lại bình thường.

Xét về triển vọng dài hạn từ nay tới cuối năm, giá đồng vẫn được hỗ trợ nhờ tăng trưởng nhu cầu tiêu thụ trong lĩnh vực năng lượng xanh, nhất là khi nguồn cung từ Chile và Peru đang có nguy cơ thâm hụt vì tình trạng thiếu lao động và những bất ổn xã hội. Nhiều khả năng giá vẫn sẽ giữ được mức 4 USD/pound. Tuy nhiên trong ngắn hạn, sức mua trên thị trường có thể vẫn yếu vì tác động của các yếu tố kể trên.

Về mặt kỹ thuật, giá đang hồi phục nhờ lực mua bắt đáy ở khu vực hỗ trợ tâm lý 4.3 USD, và có thể test lại hai đường hỗ trợ EMA 34 và 89 trong phiên hôm nay. Các nhà đầu tư có thể lướt sóng trong nhịp điều chỉnh tăng của giá bằng cách mở vị thế mua ở mức 4.31 với kỳ vọng chốt lời ở mức 4.41 USD.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) tổng hợp

Tiên Phạm

Nguồn: Mxv