Giá đồng giảm nhẹ trong sáng nay sau khi các số liệu kinh tế của Trung Quốc tiêu cực hơn so với dự báo.

Hoạt động kinh tế của Trung Quốc suy yếu hơn vào tháng 11, với sự sụt giảm trong doanh số bán lẻ đã tăng lên 5.9% so với một năm trước, cao hơn mức dự báo. Tăng trưởng sản lượng công nghiệp giảm xuống 2.2% từ mức 5% trong tháng 10, trong khi tăng trưởng đầu tư tài sản cố định giảm xuống 5.3% trong 11 tháng đầu năm. Tỷ lệ thất nghiệp được khảo sát đã tăng lên 5,7%, cao nhất kể từ tháng 5.

Các số liệu này phản ánh những khó khăn mà nền kinh tế thứ hai thế giới đang phải trải qua sau một thời gian dài chống chọi với dịch bệnh. Các nhà kinh tế cho rằng việc nới lỏng các hạn chế chống dịch cũng chưa thể mang lại sự hồi phục mạnh mẽ cho Trung Quốc, và còn làm gia tăng lo ngại khi số ca nhiễm tăng.

Có thể thấy, nhu cầu tiêu thụ đối với các kim loại cơ bản, trong đó có đồng vẫn chậm do các hoạt động sản xuất, xây dựng suy yếu. Bên cạnh đó, một thước đo khác cũng phản ánh bức tranh tiêu thụ yếu kém này là việc sản lượng thép của Trung Quốc tháng 11 đã giảm, khi mà các nhà sản xuất cắt giảm sản lượng để hạn chế mức thua lỗ và đối phó với việc nhu cầu sụt giảm.

Nhìn vào các số liệu của ngành sắt thép, nhà đầu tư cũng có thể thu được những thông tin hữu ích có liên quan tới thị trường đồng, bởi Trung Quốc là nhà tiêu thụ số một thế giới với cả hai kim loại này.

Sắt là kim loại cơ bản được tiêu thụ nhiều hơn và được ứng dụng rộng rãi hơn trong mọi ngành sản xuất, nên khi nhu cầu sắt thép suy yếu, nhà đầu tư cũng khó có thể kỳ vọng vào việc nhu cầu tiêu thụ đồng tăng mạnh.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)

 

 

Nguồn: Mxv