Kết thúc phiên 30/12, giá đồng giảm phiên thứ ba liên tiếp về 4.39 USD/pound.

Trong sáng nay, thị trường đồng xuất hiện nhiều tin tức cơ bản có tác động trái chiều lên giá, nhưng hiện tại, hành vi giá vẫn phản ứng nhiều nhất với các mức kỹ thuật.

Về phía tin tức cơ bản, Trung Quốc công bố chỉ số PMI sản xuất trong tháng 12 tăng nhẹ lên 50.3 điểm, bất chấp các dự đoán giảm trước đó, vì nhiều chuyên gia cho rằng, các hoạt động của nhà máy sẽ bị ảnh hưởng bởi sự lây lan của biến thể Omicron. Đây cũng là mức PMI sản xuất cao nhất trong vòng 5 tháng, và cũng là dấu hiệu cho thấy nền kinh tế Trung Quốc đang phục hồi trở lại.

Dù vẫn còn phải đối mặt với nhiều khó khăn, nhưng triển vọng của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới có thể được cải thiện nhờ vào các chính sách nới lỏng tiền tệ của Ngân hàng Trung ương nước này. Nhu cầu đồng vì thế cũng có thể tăng lên.

Tuy nhiên, trong hôm qua, lãnh đạo mỏ đồng Las Bambas đã đạt được thỏa thuận với người dân của tỉnh Chumbilvicas để khôi phục lại các hoạt động sản xuất đồng sau thời gian dài ngừng sản xuất. Sản lượng đồng và xuất khẩu đồng của Peru sẽ được phục hồi trở lại, và đây là yếu tố gây sức ép đến giá đồng.

 

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) tổng hợp

Tiên Phạm

Nguồn: Mxv