Đồng mở cửa phiên giao dịch sáng nay với mức giá cao hơn, tuy nhiên, giá đồng đã tiếp tục đà giảm trong phiên trước áp lực lạm phát tăng cao và lo ngại về các hành động thắt chặt của các Ngân hàng Trung ương trên thế giới.

Trước đó, giá đồng đã nhận được động lực tăng giá nhẹ sau khi dữ liệu nhập khẩu đồng tại Trung Quốc cho thấy dấu hiệu cải thiện hơn so với các tháng trước đó. Dữ liệu từ Tổng cục Hải quan cho thấy nhập khẩu đồng tháng 6 của Trung Quốc tăng 15.5% so với một tháng trước lên 537,000 tấn và là mức tăng lớn nhất kể từ đầu năm đến nay. Điều này hoàn toàn phù hợp với xu hướng tích cực của chỉ số quản lý mua hàng (PMI) trong tháng qua của Trung Quốc, sau đợt phong toả làm tê liệt hoạt động sản xuất.

Tuy nhiên, nhu cầu cuối cùng của Trung Quốc nhiều khả năng vẫn còn bị hạn chế bởi các chính sách kiểm soát dịch bệnh nghiêm ngặt tiếp diễn. Bên cạnh đó, ngành bất động sản và xây dựng đang đứng trên bờ vực nợ xấu gia tăng. Một số lượng người mua nhà Trung Quốc bất mãn và đang từ chối trả tiền thế chấp cho các dự án xây dựng chưa hoàn thành. Theo Bloomberg, nhiều người mua nhà đã ngừng thanh toán thế chấp cho ít nhất 100 dự án tại hơn 50 thành phố tính đến thứ Tư. Con số này tăng từ 58 dự án vào thứ Ba và chỉ có 28 dự án vào thứ Hai. Triển vọng bất động sản xấu đi có thể cản trở tốc độ tăng trưởng của Trung Quốc, khi ngành này vốn chiếm tới khoảng 20% GPD quốc gia này. Đồng thời, hơn 20% nhu cầu đồng cho ngành xây dựng cũng gặp nhiều thách thức và do vậy, thị trường đồng vẫn ít khả năng phục hồi mạnh mẽ.

Bên cạnh đó, yếu tố vĩ mô vẫn đang là tâm điểm chi phối mạnh nhất tới giá đồng, đặc biệt là khi CPI tháng 6 tại Mỹ tăng vọt 9.1%, mức cao nhất trong gần 4 thập kỷ và làm dấy lên lo ngại về mức tăng lãi suất kỷ lục của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) thêm 100 điểm cơ bản ngay trong cuộc họp tháng này. Công cụ theo dõi lãi suất Fed Watch của CME ngay lập tức cho thấy có tới 75% tin vào mức tăng này. Con số này vào tuần trước chỉ là 0%. Nếu các dữ liệu về lạm phát chưa cho thấy sự cải thiện đáng kể nào vào 2 tháng tiếp theo, rất có thể mức tăng vào cuộc họp tháng 9 cũng sẽ quanh mức 50 – 75 điểm cơ bản. Đây sẽ là trở lực lớn cho sự tăng trưởng kinh tế và giá đồng nhiều khả năng vẫn còn dư địa giảm giá.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)

Nguồn: Mxv