Sáng nay, Cục Thống kê quốc gia Trung Quốc đã công bố loạt dữ liệu kinh tế vốn bị lùi lại bởi Đại hội Đảng diễn ra vào tuần trước, cho thấy bức tranh tăng trưởng dù có sự khởi sắc trong quý III nhưng vẫn còn khá nhiều sức ép. Giá đồng do đó cũng đã gặp áp lực trở lại. Tuy nhiên, nhập khẩu đồng của Trung Quốc đang dần có tín hiệu khởi sắc trong khi nguồn cung eo hẹp sẽ là yếu tố ngăn cản giá giảm sâu trong các phiên sắp tới.

Tốc độ tăng trưởng GDP của Trung Quốc trong quý III đạt mức tăng 3.9% so với cùng kỳ năm ngoái, cao hơn mức dự báo 3.5% của các chuyên gia kinh tế. Tuy nhiên, đây vẫn là mức tăng trưởng khá thấp so với các giai đoạn trong quá khứ của quốc gia này. Ngoài ra, bức tranh nhu cầu tại Trung Quốc trong tháng 9 vừa qua tương đối ảm đạm khi doanh số bán lẻ và nhập khẩu đều giảm mạnh so với tháng trước đó, phản ánh niềm tin tiêu dùng vẫn còn yếu. Trong khi đó, một trong những động lực tăng trưởng mạnh mẽ của Trung Quốc là xuất khẩu cũng ghi nhận tốc độ tăng chậm lại từ mức 7.1% trong tháng 8 xuống còn 5.7% trong tháng 9. Điều này cho thấy không chỉ Trung Quốc mà nhu cầu tiêu dùng tại các quốc gia lớn khác trên thế giới cũng đang chững lại do hàng loạt các sức ép vĩ mô. Do vậy, với vai trò thước đo sức khoẻ của nền kinh tế, giá đồng nhiều khả năng vẫn sẽ tiếp tục đối diện với áp lực bán gia tăng.  

Tuy nhiên, với giai đoạn tháng 9 và tháng 10 thường là giai đoạn tiêu thụ nguyên liệu kim loại cao tại quốc gia này sau giai đoạn bảo trì. Nhập khẩu đồng trong tháng 9 của Trung Quốc đã tăng 25.6% so với cùng kỳ năm ngoái và tăng 2.4% so với tháng 8 khi thị trường kỳ vọng nhu cầu sẽ tăng do Chính phủ tăng chi cho cơ sở hạ tầng. Thông tin tích cực này có thể sẽ hạn chế đà giảm của giá đồng trong ngắn hạn do thị trường kỳ vọng nhu cầu tương đối ổn định so với nguồn cung đang thắt chặt. Nhưng nếu như giai đoạn cuối năm, tăng trưởng kinh tế vẫn còn chậm chạp vì dịch bệnh và lĩnh vực bất động sản trì trệ, nguồn cung đồng dần cải thiện trong khi nhu cầu vẫn yếu có thể khiến giá khó có động lực bứt phá.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)

Nguồn: Mxv