Đồng mở cửa phiên giao dịch đầu tuần với xu hướng tăng nhẹ, tuy nhiên, vẫn đang dao động với biên độ khá hẹp. Các nhà đầu tư đang thận trọng chờ đợi quyết định lãi suất của FED trong tuần này.

Trong 1 đến 2 phiên sắp tới, giá đồng có thể sẽ tăng nhẹ trước các thông tin về việc Trung Quốc nỗ lực bình ổn lĩnh vực bất động sản đang gặp nhiều thách thức. Theo đó, Chính phủ quố gia này đang có kế hoạch thành lập một quỹ bất động sản có thể trị giá tới 300 tỷ nhân dân tệ (44.39 tỷ đô la) để hỗ trợ hơn một chục nhà phát triển bất động sản, trong bối cảnh nhiều người mua tẩy chay thanh toán khoản vay thế chấp do nhà ở chưa được hoàn thành.

Theo Reuters, các cơ quan quản lý và chính quyền địa phương sẽ lựa chọn các nhà phát triển đủ điều kiện để được hỗ trợ từ quỹ, đồng thời quỹ có thể được sử dụng để mua các sản phẩm tài chính do các nhà phát triển phát hành, hoặc tài trợ cho việc mua lại các dự án của họ. Ngoài ra, Chính phủ cũng đang xem xét chính sách quốc gia về việc phát hành trái phiếu đặc biệt để tái phát triển các khu ổ chuột. Các thông tin này sẽ thúc đẩy kỳ vọng nhu cầu về đồng, vốn chiếm khoảng 22% cho lĩnh vực đầu tư cơ sở hạ tầng và xây dựng. 

Tuy nhiên, tâm điểm của thị trường trong tuần này vẫn sẽ hướng về cuộc họp quyết định lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) vào giữa tuần. Đa số ý kiến cho rằng FED sẽ tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản. Nếu như mức điểm đó được thông qua, nhiều khả năng giá sẽ giảm do áp lực lo ngại về suy thoái kinh tế. Tuy nhiên, điều đó nằm trong kỳ vọng của thị trường, nên giá có thể sẽ không giảm quá sâu. Hơn nữa, thị trường lao động thắt chặt và hoạt động tiêu dùng mạnh mẽ của người dân Mỹ vẫn cho thấy nền kinh tế hoạt động không quá tiêu cực. Ngoài ra, nhu cầu về kim loại cơ bản làm nguyên liệu đầu vào sản xuất tại Trung Quốc đang được kỳ vọng sẽ phục hồi mạnh mẽ vào cuối năm cũng sẽ là yếu tố ngăn cản sự lao dốc của giá đồng.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)

 

Nguồn: Mxv