Trong phiên giao dịch sáng nay, giá đồng tiếp tục lao dốc và nhiều khả năng trong tuần này sẽ chưa thể lấy lại được đà tăng trước những lo ngại về bài toán lạm phát toàn cầu.

Mức lạm phát tại Mỹ đã đạt đỉnh 4 thập kỷ trong tháng 5 bất chấp những nỗ lực thắt chặt tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Điều này có thể sẽ thúc đẩy các hành động mạnh tay của Fed không chỉ trong cuộc họp tăng lãi suất vào tháng 6 và tháng 7 như dự kiến, mà nhiều khả năng sẽ còn kéo dài tới tháng 9. Thậm chí, một vài ý kiến cho rằng Fed còn có thể nâng lãi suất thêm 75 điểm phần trăm ngay trong cuộc họp vào thứ 4 tuần này. Đồng Dollar Mỹ trong phiên sáng nay tiếp tục đà tăng và hướng tới đỉnh 22 năm đã thiết lập vào hồi tháng 5 trước đó.

Việc Ngân hàng Trung ương lớn nhất thế giới tăng lãi suất ảnh hưởng không nhỏ tới các cường quốc khác, trong đó có các nước tiêu thụ đồng hàng đầu trên thế giới. Tại Nhật Bản, đồng Yên đã giảm xuống mức thấp nhất trong 24 năm khi mà Ngân hàng Trung ương quốc gia này vẫn thực hiện nới lỏng tiền tệ để thúc đẩy nền kinh tế chậm chạp, trong khi đồng Dollar ngày càng mạnh lên. Ngân sách các hộ gia đình có thể chịu tổn thương và dòng vốn chảy ra sẽ là bài toán “đau đầu” cho quốc gia tiêu thụ đồng lớn thứ 2 trên thế giới.

Trong khi đó, tại thị trường Trung Quốc, nguy cơ tái phong toả vì dịch bệnh khi các ca mắc Covid-19 mới đã khiến cho Bắc Kinh và Thượng Hải phải tiến hành xét nghiệm hàng loạt, làm dấy lên lo ngại về nền kinh tế phải tiếp tục đóng cửa sau lệnh nới lỏng vài tuần trước đó. Nhu cầu tiêu thụ đồng liên tục gặp rào cản khiến cho giá đồng suy yếu.

Vào ngày mai, chỉ số giá sản xuất (PPI) tháng 5 của Mỹ được công bố và nhiều khả năng con số này sẽ cao hơn kỳ vọng. Tiếp nối sau đó sẽ là tâm điểm về cuộc họp của Fed và mức lãi suất được chính thức quyết định. Theo đánh giá, rất có thể Fed vẫn sẽ tăng 50 điểm cơ bản trong cuộc họp tuần này theo kế hoạch, nhưng có thể sẽ có những bình luận về các mức tăng mạnh hơn vào các cuộc họp kế tiếp. Do đó, trước những biến động vĩ mô, giá đồng nhiều khả năng sẽ giảm sâu trong tuần này.

Về mặt kỹ thuật, đường MACD cắt xuống đường Signal ở dưới đường Zero trong khung ngày xác nhận một xu hướng xuống trên khung nhỏ hơn. Các nhà đầu tư có thể mở vị thế bán với kỳ vọng chốt lời ở mức hỗ trợ 4.15 USD/pound.

 

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)

Nguồn: Mxv