Giá đồng đã phá qua kênh xu hướng giảm trong phiên hôm qua nhờ sự hỗ trợ từ sự suy yếu của đồng Dollar Mỹ, vượt kháng cự 3.5 USD/pound và cần đóng cửa trên mức này để xác nhận thoát khỏi vùng tích luỹ và có thể mở một khoảng giao dịch mới hướng đến ngưỡng 3.7 USD/pound.

Rủi ro thúc đẩy lực bán vẫn còn tồn tại khi mà nền kinh tế Trung Quốc đang khó khăn trong việc tìm kiếm đà phục hồi tăng trưởng cuối năm. Theo nghiên cứu từ Bloomberg tổng hợp từ 8 chỉ số của Trung Quốc cho thấy hoạt động kinh tế của quốc gia này đang tăng trưởng chậm lại trong tháng 10. Thước đo tổng thể ở mức 4, cho thấy đà giảm sau 3 tháng cải thiện. Trong đó, niềm tin của các doanh nghiệp nhỏ đã giảm trở lại trong tháng này lần đầu tiên kể từ tháng 5, thời điểm mà Thượng Hải và các thành phố khác đang ở đỉnh điểm của các đợt phong tỏa. Đây vẫn sẽ là một trong các yếu tố lớn nhất cản trở đà phục hồi của giá đồng trong giai đoạn cuối năm.

Tuy nhiên, trong bối cảnh nguồn cung đồng thắt chặt trên thế giới, nếu như nhu cầu tại Trung Quốc có sự cải thiện nhất định, điều đó cũng sẽ khiến giá có động lực bứt phá nhanh chóng.

Tối nay, thị trường sẽ tập trung phân tích dữ liệu GDP của Mỹ trong quý III. Trước đó, Mỹ đã đạt tốc độ tăng trưởng âm trong 2 quý liên tiếp và lần này, các nhà kinh tế dự báo GDP quý III phục hồi ở mức 2.4% so với quý trước đó. Con số được đưa ra tương đối lạc quan, trong khi nếu xét về lĩnh vực tiêu dùng cá nhân, chiếm khoảng 65% GDP của Mỹ trong 3 tháng quý III vẫn chưa có sự khởi sắc đáng kể. Tăng trưởng doanh số bán lẻ Mỹ trong 3 tháng 7, 8, 9 đều ở dưới mức 0.3%. Tuy vậy, trong trường hợp GDP tiêu cực hơn dự kiến, đây cũng có thể là yếu tố khiến thị trường tin rằng Fed sẽ làm chậm lại quá trình tăng lãi suất và khiến nền kinh tế bớt áp lực hơn, giá đồng có thể có động lực nằm trên ngưỡng 3.5 USD/pound.

Ngoài ra, với sự phục hồi của đồng Euro khi Ngân hàng Trung ương (ECB) dự kiến sẽ tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản, và Ngân hàng Trung ương Trung Quốc bán ngoại tệ nhằm giữ giá đồng nội tệ có thể gây thêm áp lực cho đồng bạc xanh và hỗ trợ cho đà tăng của giá đồng.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)

 

 

Nguồn: Mxv