Trong phiên giao dịch sáng nay, giá đồng liên tục giảm và chạm ngưỡng hỗ trợ 4.13 USD/pound trước khi tăng nhẹ trở lại. Các số liệu về lạm phát tại Mỹ và sự không chắc chắn đối với các chính sách vĩ mô trong tương lai, cùng với chính sách Zero-Covid kéo dài tại Trung Quốc đã khiến giá đồng giằng co quanh mức 4.13 – 4.21 USD/pound. 

Các số liệu cho thấy lạm phát tại Mỹ đang được kiểm soát, tuy nhiên, CPI vẫn ở mức cao có thể là yếu tố bearish cho giá đồng trong ngắn hạn do các nhà đầu tư lo ngại rằng Fed và các Ngân hàng Trung ương trên thế giới sẽ mạnh tay hơn trong việc tăng lãi suất trong tương lai nhằm bình ổn giá cả. 

Tại thị trường Trung Quốc, diễn biến tiêu cực của tình hình kinh tế do ảnh hưởng từ các đợt phong toả đang tạo ra các sức ép buộc Chính phủ nước này phải nhanh chóng có các biện pháp khôi phục tăng trưởng. Các hoạt động sản xuất đình trệ, đầu tư trong lĩnh vực bất động sản bị bó hẹp bởi các điều kiện thắt chặt về vay nợ đã không thể giúp Trung Quốc có động lực tăng trưởng đủ mạnh. Điều này dẫn đến tình hình nợ trái phiếu tại các tỉnh của quốc gia này ngày càng tệ đi, đòi hỏi các chính sách hỗ trợ kinh tế sớm phải được hiện thực hoá. 

Theo Bloomberg, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) sẽ coi việc ổn định tăng trưởng trở thành ưu tiên nổi bật và tăng tốc thực hiện các biện pháp chính sách thúc đẩy kinh tế. Đây sẽ là yếu tố hứa hẹn cho hoạt động kinh tế của quốc gia này sẽ được đẩy mạnh trong tương lai. Thị trường đồng, vốn là nguyên liệu đầu vào quan trọng của nền kinh tế có thể phục hồi nhờ những tín hiệu này. Tuy nhiên, các chính sách thường mất khá nhiều thời gian để đạt được hiệu quả, Chủ tịch Tập Cận Bình có khả năng vẫn sẽ giữ tình trạng hiện tại ít nhất là sau Đại hội Đảng lần thứ 22 của Trung Quốc diễn ra vào cuối năm nay. Do đó, trong ngắn hạn, giá đồng vẫn sẽ phản ứng với các yếu tố vĩ mô, chủ yếu về chính sách thắt chặt tiền tệ của Fed. Xu hướng nắm giữ đồng USD vẫn sẽ tạo áp lực lên giá đồng. 

Về kỹ thuật, giá đồng đang nằm ở vùng hỗ trợ quanh mức giá 4.13 USD/pound. Đây là một vùng tiềm ẩn nhiều rủi ro, các nhà đầu tư nên chờ thêm tín hiệu từ thị trường và không nên mở vị thế ở vùng giá này. 

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) tổng hợp

Hồng Hạnh

Nguồn: Mxv