Trong phiên giao dịch sáng nay ngày 08/02, giá đồng tiếp tục tăng sau 2 phiên tăng liên tiếp do được hỗ trợ bởi sự suy yếu của đồng USD.

Hiện nay giá đồng đang chịu ảnh hưởng bởi hai chất xúc tác chính là triển vọng tiêu thụ từ phía quốc gia tiêu dùng hàng đầu là Trung Quốc, và diễn biến của đồng USD. Tuy nhiên sức tiêu thụ tại Trung Quốc cần thời gian để phục hồi và chưa có tiến triển rõ rệt, hiện hàng tồn kho ở Quảng Đông đã kết thúc 14 tuần tăng liên tiếp, nhưng vẫn ở mức cao. Do đó, giá đồng hôm nay nhiều khả năng sẽ tăng nhờ đà giảm của chỉ số Dollar Index.

Về yếu tố vĩ mô, sau phát biểu của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell vào hôm qua, hôm nay quan chức Waller từ Fed và William từ Ủy ban thị trường mở Liên bang (FOMC) cũng có bài phát biểu. Thị trường sẽ tiếp tục dõi theo để có thêm manh mối về lập trường tăng lãi suất của Fed. Nếu quan chức Fed tiếp tục cho thấy những luận điểm ôn hòa hơn và bớt diều hâu hơn so với dự kiến trước đó của thị trường, đồng USD tiếp tục suy yếu sẽ hỗ trợ cho giá đồng tăng trong phiên hôm nay.

Ngoài ra, lo ngại nguồn cung gián đoạn cũng sẽ là yếu tố hỗ trợ cho giá đồng tăng trong hôm nay. Giám đốc điều hành Anglo American, một trong những công ty khai thác mỏ lớn nhất thế giới, cảnh báo thời tiết khắc nghiệt có thể đe dọa nguồn cung cấp mỏ toàn cầu. Hiện ở Chile, nhà sản xuất đồng hàng đầu thế giới, đang phải đối mặt với thời tiết khô hạn kéo dài hơn một thập kỷ, đây là đợt hạn hán kéo dài nhất trong một nghìn năm. Điều này có thể gián tiếp làm gián đoạn đến hoạt động khai thác đồng ở quốc gia sản xuất đồng hàng đầu thế giới này. Hơn nữa, Ngân hàng Trung ương nước này mới công bố xuất khẩu kim loại đồng đạt mức 2.98 tỷ USD trong tháng 1, ghi nhận sự sụt giảm tới 21.6% so với một năm trước đó.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)

Nguồn: Mxv