Sau khi tăng hơn 1% vào hôm qua, giá đồng vẫn giữ được đà tăng trong phiên sáng nay ngày 21/02 bất chấp sức ép từ đồng Dollar Mỹ, chỉ số Dollar Index sáng nay tiếp tục tăng lên mức 104.06 điểm. Tuy vậy, dự báo giá đồng sẽ giằng co mạnh vào phiên chiều khi thị trường chứng khoán Mỹ vào phiên sau ngày thứ Hai tạm dừng giao dịch.

Sau một ngày tạm thời vắng bóng tin tức vĩ mô do Mỹ nghỉ Lễ Tổng thống, vào hôm nay, Mỹ sẽ công bố loạt dữ liệu bao gồm chỉ số quản lý thu mua (PMI) sản xuất tháng 2 và doanh số bán nhà tháng 1. PMI ước tính tăng từ 46.8 trong tháng 1 lên mức 47.1 trong tháng 2, mặc dù vẫn nhỏ hơn ngưỡng 50 nhưng cho thấy kỳ vọng tích cực trong hoạt động kinh tế của Mỹ. Hơn nữa, doanh số bán nhà cũng được kỳ vọng tăng 2% so với mức giảm 1.5% trong tháng 12. Nếu số liệu công bố tích cực như dự báo của thị trường, triển vọng nhu cầu tiêu thụ đồng phục vụ cho sản xuất cũng như lĩnh vực bất động sản tăng lên sẽ là yếu tố hỗ trợ cho giá đồng giữ được đà tăng trong phiên hôm nay.

Thêm vào đó, cùng với Mỹ, Nhật Bản, châu Âu và Anh cũng sẽ công bố loạt chỉ số PMI vào hôm nay, hiện thị trường đều kì vọng PMI tháng 2 tăng trưởng so với tháng 1, cho thấy những tín hiệu tích cực về tình hình hoạt động của các nền kinh tế lớn trên thế giới. Điều này có thể khiến đồng Bảng Anh, Yên Nhật và Euro phục hồi so với đồng USD, đồng USD bị kìm hãm đà tăng sẽ khiến giá đồng bớt gặp sức ép.

Tuy nhiên, các nhà đầu tư cũng sẽ thận trọng hơn trước thềm công bố biên bản cuộc họp lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vào ngày mai và chỉ số giá PCE vào thứ Sáu. Hiện mức lãi suất mục tiêu đang được dự báo tăng thêm 50 điểm phần trăm lên mức 5.25 – 5.5%, PCE ước tính tăng 0.4% trong tháng 1, tăng 0.1% so với tháng 12. Do đó, các tác động tâm lý trái chiều có thể sẽ khiến giá đồng giằng co trong phiên hôm nay.

Về yếu tố nguồn cung, sự gián đoạn trong hoạt động khai thác và xuất khẩu ở các quốc gia khai thác hàng đầu như Peru, Indonesia và Panama khiến nguồn cung gặp gián đoạn sẽ tiếp tục hỗ trợ giá đồng trong phiên.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)

Nguồn: Mxv