Giá đồng đón nhận lực mua trong phiên sáng giao dịch đầu tuần nhờ sự suy yếu của đồng Dollar Mỹ và những cam kết thúc đẩy kinh tế của Chủ tịch Tập Cận Bình trong cuộc họp Đại hội Đảng 5 năm một lần của Trung Quốc.

Trong bài phát biểu khai mạc Đại hội, ông Tập tiếp tục nhấn mạnh về mục tiêu phát triển kinh tế và cam kết đưa Trung Quốc trở thành "quốc gia phát triển trung bình" vào năm 2035. Theo các chuyên gia kinh tế, điều này đòi hỏi quy mô của nền kinh tế nước này sẽ phải tăng gấp đôi so với mức năm 2020, tương đương với tốc độ tăng trưởng GDP trung bình hàng năm khoảng 4.7% trong giai đoạn này. Trong khi đó, khảo sát của Bloomberg đối với các nhà kinh tế chỉ cho rằng tăng trưởng GDP của Trung Quốc trong năm 2022 đạt mức 3.3%, đồng nghĩa với việc Chính phủ phải tìm cách nỗ lực kích thích kinh tế hơn rất nhiều để có thể đạt được cam kết. Trong tuần này, GDP quý III của Trung Quốc cũng sẽ được công bố, với kỳ vọng tích cực hơn ở mức 3.4% so với bức tranh ảm đạm trong quý II, nhưng đây vẫn là con số vẫn còn khá khiếm tốn trong lịch sử khi dịch bệnh vẫn đang là trở ngại lớn của nền kinh tế nước này.

Ngoài ra, thị trường kim loại nói chung và giá đồng nói riêng cũng sẽ được hỗ trợ bởi tham vọng tự chủ ngành sản xuất các sản phẩm công nghệ cao của Trung Quốc, đặc biệt là chip bán dẫn, nhằm hạn chế sự phụ thuộc vào phía Mỹ. Tuy nhiên, đây sẽ là công cuộc rất khó khăn, trong khi đầu tháng này, Mỹ hạn chế xuất khẩu chip bán dẫn sang Trung Quốc, khiến các lĩnh vực quan trọng của nền kinh tế nước này như siêu máy tính, hệ thống giám sát và vũ khí tiên tiến sẽ còn gặp nhiều áp lực, và gây sức ép gián tiếp đến thị trường kim loại.

Trong ngắn hạn, rào cản lớn nhất cho sự phục hồi kinh tế Trung Quốc vẫn là Chính sách Zero Covid. Trong cuộc họp, mặc dù ông Tập không đề cập đến chính sách này sẽ như thế nào trong tương lai, nhưng ông đã đánh giá chính sách một cách tích cực khi đã giúp ngăn chặn sự bùng phát dịch có thể làm tổn hại đến nền kinh tế. Thông điệp này có thể là một dấu hiệu của ông Tập cho thấy chiến lược chống dịch nghiêm ngặt khó có thể kết thúc sớm và triển vọng tiêu thụ hàng hoá nguyên vật liệu đầu vào cho ngành sản xuất vẫn sẽ bị hạn chế. Vì vậy, giá đồng nhiều khả năng vẫn sẽ gặp áp lực trong phiên hôm nay trước khi thị trường chờ đợi thêm dữ liệu kinh tế của Trung Quốc vào ngày mai.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)

 

 

Nguồn: Mxv