Sau khi giảm xuống mức thấp nhất trong hơn 2 tháng trong phiên hôm qua, giá đồng ghi nhận nhịp hồi phục nhẹ trong phiên giao dịch sáng nay 16/03 một phần nhờ lực mua bắt đáy. Tuy nhiên, dự báo giá sẽ tiếp tục giằng co trong phiên tối khi Mỹ tiếp tục công bố dữ liệu kinh tế quan trọng vào tối nay và lo ngại khủng hoảng trong lĩnh vực ngân hàng vẫn chưa kết thúc.

Sau khi ngân hàng lớn thứ hai Thụy Sỹ, Credit Suisse, đối mặt với khả năng bị vỡ nợ làm dấy lên lo ngại về một cuộc khủng hoảng trong hệ thống ngân hàng toàn cầu, các nhà chức trách Thụy Sỹ đã vào cuộc và cam kết hỗ trợ thanh khoản cho ngân hàng này. Điều này đã giúp trấn an tâm lý thị trường sau đó và giúp ngăn chặn tình trạng bán tháo mạnh trên thị trường tài chính trong phiên giao dịch sáng nay tại khu vực châu Á. Chỉ số Dollar Index sáng nay đã giảm sau khi tăng mạnh hơn 1% vào phiên hôm qua. Đồng USD suy yếu cũng phần nào thúc đẩy giá đồng phục hồi.

Bên cạnh đó, tối nay Mỹ sẽ tiếp tục công bố dữ liệu kinh tế mới là số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu, dữ liệu này cũng sẽ có ảnh hưởng phần nào tới quyết định tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) trong phiên họp tuần tới. Hiện các dữ liệu gần đây đều cho thấy lạm phát Mỹ đã có phần hạ nhiệt và kinh tế Mỹ chậm lại, cho thấy tín hiệu khả quan về việc Fed sẽ hạ thấp mức tăng lãi suất xuống còn 25 điểm cơ bản. Do đó, nếu số đơn xin trợ cấp thất nghiệp tăng lên sẽ làm gia tăng khả năng Fed hạ thấp mức tăng lãi suất và sẽ khiến đồng USD suy yếu, hỗ trợ phần nào lực mua đồng.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)

 

Nguồn: Mxv