Phiên sáng ngày 01/02, giá đồng giảm nhẹ sau khi tăng vào hôm qua, do nhà đầu tư chờ đợi nhu cầu phục hồi tại Trung Quốc và thận trọng trước quyết định tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Hiện nhu cầu đồng vật chất ở Trung Quốc khá trầm lắng do các nhà sản xuất đã tích trữ đủ lượng đồng cần thiết trước kỳ nghỉ Tết Nguyên đán và do sức tiêu thụ vẫn ở mức yếu, cần thêm thời gian để phục hồi. Lượng tồn kho đồng đã tăng lên 267,000 tấn vào ngày 30/01, tăng 80,800 tấn so với ngày 19/01. Giá đồng dự kiến sẽ giằng co trong biên độ hẹp trong phiên hôm nay cho đến khi nhu cầu tiêu thụ của Trung Quốc phục hồi hoàn toàn.

Xét trong dài hạn, triển vọng nhu cầu kim loại công nghiệp dự báo sẽ tiếp tục tăng khi phía Trung Quốc tuyên bố sẽ tăng cường các gói hỗ trợ nền kinh tế, đặc biệt là lĩnh vực bất động sản, lĩnh vực chiếm 25% GDP của nước này. Hơn nữa, lo ngại nguồn cung thắt chặt cũng sẽ hạn chế đà giảm mạnh của giá, cơ quan thống kê INE của Chile mới đưa tin sản lượng đồng tại Chile, nhà sản xuất đồng lớn nhất thế giới, đã giảm 1.1% so với cùng kỳ năm ngoái xuống còn 497.971 tấn trong tháng 12.

Về yếu tố vĩ mô, chi phí lao động của Mỹ tăng với tốc độ chậm nhất trong một năm do tốc độ tăng lương chậm lại, phản ánh lạm phát tăng chậm hơn. Các thước đo lạm phát gần đây đều cho thấy tín hiệu khả quan về việc lạm phát dần hạ nhiệt và là manh mối để Fed có thể sớm ngừng tăng lãi suất. Điều này sẽ khiến đồng USD suy yếu và thúc đẩy lực mua đồng.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)

 

 

Nguồn: Mxv