Mở cửa phiên đầu tuần ngày 13/02, giá đồng giằng co trong biên độ hẹp do tâm lý thận trọng khi tiêu thụ tại Trung Quốc chưa có cải thiện rõ rệt và chờ đợi dữ liệu lạm phát mới của Mỹ, dữ liệu có thể ảnh hưởng đến lộ trình tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Theo Shanghai Metals Market (SMM), kể từ ngày 10/02, lượng đồng tồn kho trên các thị trường lớn trong nội địa Trung Quốc đã giảm 1,500 tấn so với ngày 06/02 và ở mức 312,900 tấn, cho thấy lượng tiêu thụ đang dần phục hồi. Lượng hàng tồn kho trong nước đã tích lũy trong 07 tuần liên tiếp kể từ cuối tháng 12, nhưng lượng hàng tồn kho đã bắt đầu chậm lại vào tuần trước, tồn kho giảm chủ yếu là do tiêu dùng phục hồi nhanh ở tỉnh Quảng Đông.

Về tiêu thụ, hầu hết các nhà máy hạ nguồn Trung Quốc đã hoạt động trở lại vào tuần trước và dự kiến nhu cầu sẽ tiếp tục tăng do nhiều công ty nối lại sản xuất. Đồng thời, lo ngại nguồn cung bị gián đoạn trong ngắn hạn khi mỏ đồng lớn thứ 2 thế giới (Grasberg) bị đình chỉ hoạt động do tình trạng lũ lụt. Do đó, dự báo giá đồng có thể phục hồi nhẹ trong tuần này.

Tuy vậy, sự phục hồi của đồng USD tiếp tục là yếu tố gây sức ép tới thị trường đồng, chỉ số Dollar Index sáng nay tiếp tục tăng lên mức 103.67 điểm sẽ là yếu tố gây áp lực tới giá đồng. Đồng USD tăng lên mức cao nhất trong 5 tuần khi các nhà đầu tư đặt cược vào việc Fed sẽ duy trì chính sách tiền tệ thắt chặt lâu hơn dự kiến.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)

Nguồn: Mxv