Giá đồng phục hồi nhẹ trong phiên sáng sau chuỗi giảm điểm nhiều ngày liên tiếp, do được hỗ trợ bởi dữ liệu kinh tế có sự cải thiện nhẹ của Trung Quốc. Tuy vậy, dự báo giá có thể giảm trở lại nếu báo cáo lạm phát được Mỹ công bố tối nay cao hơn dự báo.

Trong sáng nay, dữ liệu từ Tổng cục Thống kê Quốc gia công bố cho thấy chỉ số quản lý mua hàng (PMI) sản xuất tháng 6 của Trung Quốc đã tăng nhẹ lên mức 49 điểm từ mức 48,8 điểm trong tháng 5. Con số này phù hợp với dự đoán của giới phân tích. Hoạt động sản xuất có sự cải thiện so với tháng trước đã hỗ trợ lực mua đồng trong phiên sáng.

Tuy nhiên, hoạt động sản xuất của Trung Quốc vẫn ở vùng thu hẹp tháng thứ 3 liên tiếp, cho thấy đà phục hồi yếu kém của nền kinh tế nước này. Mặc dù Chính phủ cho biết sẽ tăng cường ban hành các chính sách giúp ổn định kinh tế, tuy nhiên, vẫn chưa có biện pháp mới nào được tung ra kể từ khi Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) hạ lãi suất vào ngày 20/06. Do đó, triển vọng tiêu thụ yếu kém tại Trung Quốc vẫn sẽ là lực cản đối với đà tăng của giá đồng.

Hơn nữa, dự báo giá có thể gặp sức ép trở lại trong phiên tối nếu dữ liệu chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE), một thước đo lạm phát ưa thích của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), tiếp tục tăng cao.

Trong tháng 5, áp lực lạm phát tại Mỹ vẫn còn cao khi mà báo cáo bảng lương phi nông nghiệp cho thấy Mỹ đã tạo ra 339.000 việc làm, cao hơn gần gấp đôi so với dự báo, trong khi kỳ vọng tiêu dùng của người dân Mỹ cũng tích cực hơn so với ước tính. Do đó, nhiều khả năng chỉ số PCE tháng 5 có thể cao hơn tháng 4 và làm gia tăng lo ngại Fed vẫn còn nhiều dư địa để tăng lãi suất. Điều này có thể củng cố cho đồng USD và gây sức ép tới giá đồng trong phiên tối.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)

Nguồn: Mxv