Giá đồng kết thúc phiên 2/2 tăng 2% lên 4.5 USD/pound, mức cao nhất trong vòng một tuần. Đà tăng của giá xuất phát từ sự suy yếu của đồng USD cùng với những thông tin tích cực về kỳ vọng tăng trưởng của lĩnh vực năng lượng xanh.

Doanh số bán xe ô tô con và doanh số bán xe tải đều tăng mạnh trong tháng 1. Cụ thể, đã có 3.4 triệu xe ô tô và 12 triệu xe tải được bán ra. Đáng chú ý, dòng vốn đổ vào thị trường xe điện ngày một nhiều. Ngoài sự tăng trưởng tốt trong nhu cầu tiêu thụ đối với các dòng xe hơi nhỏ, ngày càng có nhiều xe tải hạng nặng sử dụng năng lượng mới được bán ra. Hiện Trung Quốc là thị trường lớn nhất thế giới và đang cho thấy mức doanh số bán xe tăng vọt trong năm 2021, với hơn 10,000 xe được bán ra.

Ngoài ra, sự sụt giảm của mức tồn kho trên Sở LME cũng đang là một yếu tố hỗ trợ cho giá đồng tăng trong ngắn hạn. Từ cuối tháng 11 cho tới nay, mức tồn kho này vẫn luôn dưới 100,000 tấn. Tính tới ngày 1/2, dự trữ đồng trên Sở LME là 86,500 tấn, thấp nhất trong vòng hai tuần và vẫn có thể giảm thêm nếu nhu cầu tiêu thụ của Trung Quốc tăng vọt sau kỳ nghỉ lễ.

 

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) tổng hợp

Tiên Phạm

Nguồn: Mxv