Giá đồng mở cửa gap-down ngay trong phiên giao dịch đầu tuần khi các quan chức ngành y tế Trung Quốc trong một cuộc họp vào cuối tuần tuyên bố rằng sẽ "không thay đổi" cách tiếp cận đối với chính sách Zero-Covid, gây thất vọng cho nhiều nhà đầu tư đã đặt cược vào sự mở cửa trở lại của quốc gia này theo các tin đồn lan truyền trước đó. Nhiều khả năng đã giảm sẽ tiếp tục trong phiên hôm nay khi các dữ liệu kinh tế mới đây của Trung Quốc không mấy tích cực đang đặt ra nhiều nghi ngại về động lực phục hồi tăng trưởng cuối năm.

Tăng trưởng xuất khẩu, một trong những động lực chính đóng góp lớn vào GDP của Trung Quốc đã giảm lần đầu tiên sau hơn hai năm vào tháng 10, với mức giảm 0.3% so với cùng kỳ năm ngoái do sức tiêu thụ toàn cầu suy yếu. Trong khi đó, nhập khẩu hàng hoá cũng giảm 0.7%, mức giảm mạnh nhất kể từ tháng 8/2020. Điều này đang cho thấy không chỉ nhu cầu nội địa mà nhu cầu trên thế giới cũng đang gặp áp lực. Với vai trò là quốc gia sản xuất và mắt xích quan trọng trong chuỗi cung ứng toàn cầu, điều này nhiều khả năng sẽ phát đi tín hiệu không tốt cho nhu cầu tiêu thụ nguyên vật liệu đầu vào, trong đó có đồng và gây áp lực đến giá.

Nhập khẩu đồng các loại của Trung Quốc giảm mạnh trong tháng 10 so với tháng trước đó, với mức giảm hơn 20% từ 509.954 tấn xuống còn 404.414, ghi nhận mức thấp nhất kể từ tháng 9/2021. So với năm ngoái, con số này cũng giảm 1.5%. Điều này cũng cho thấy sự suy yếu trong hoạt động sản xuất của Trung Quốc, phù hợp với dữ liệu PMI sản xuất trong tháng 10 về dưới ngưỡng 50 biểu thị cho sự thu hẹp hoạt động của các nhà máy. Giá đồng do đó nhiều khả năng sẽ tiếp nhận lực bán trong phiên hôm nay.

Tuy nhiên, yếu tố nguồn cung thắt chặt sẽ phần nào hạn chế đà giảm quá mạnh của giá đồng. Gián đoạn tại mỏ đồng Las Bambas, mỏ lớn thứ 8 trên thế giới nằm tại Peru, thường cung cấp phần lớn cho Trung Quốc vẫn đang gặp gián đoạn do các cuộc biểu tình chặn đường.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)

Nguồn: Mxv