Sau khi bứt phá mạnh mẽ trong phiên giao dịch ngày hôm qua, giá đồng đang có xu hướng giằng co quanh mức 4.5 USD/pound trước khi các dữ liệu về việc làm quan trọng tại Mỹ được công bố vào tối nay.

Các dữ liệu về bảng lương phi nông nghiệp tháng 5 sẽ là một trong những cơ sở nhằm cung cấp cho các nhà đầu tư thêm những “manh mối” về kế hoạch tăng lãi suất của Fed trong tương lai. Điều này sẽ ảnh hưởng tới thị trường kim loại, với vai trò vừa là kênh trú ẩn vừa là đầu vào quan trọng của hoạt động sản xuất.

Trước đó, các số liệu trong tháng 4 của Mỹ cũng đã cho thấy nền kinh tế có dấu hiệu tăng trưởng chậm lại, đặc biệt là trong lĩnh vực nhà ở và bất động sản. Số việc làm mới trong khu vực tư nhân theo báo cáo tối qua cũng giảm mạnh hơn một nửa so với kỳ vọng của thị trường. Do đó, dữ liệu về bảng lương phi nông nghiệp khả năng cao sẽ thấp hơn con số dự đoán đang là 325,000 người, và những lo ngại về suy thoái kinh tế sẽ khiến cho thị trường đồng gặp nhiều rủi ro.

Tuy nhiên, chỉ số PMI sản xuất vừa qua của Mỹ vẫn cho thấy năng lực mở rộng và tương đối tích cực. Hơn nữa, các hoạt động xây dựng cơ sở hạ tầng và phục hồi sản xuất tại quốc gia tiêu thụ đồng lớn nhất thế giới, Trung Quốc, vẫn đang tạo niềm tin cho giới phân tích đánh giá về thị trường đồng.

Bên cạnh đó, giá đồng cũng đang được hỗ trợ nhờ triển vọng về xe điện, vốn sử dụng lượng đồng gấp 4 lần xe hơi thông thường. Nhà sản xuất ô tô lớn thứ 4 thế giới, Ford, vừa công bố kế hoạch chi nhiều tiền hơn cho việc làm và nhà máy khi mở rộng lĩnh vực xe điện, cho biết họ sẽ thuê thêm 6,200 công nhân và đang có kế hoạch mở rộng chi tiêu thêm 3.7 tỷ đô tại Mỹ để sản xuất 2 triệu xe điện mỗi năm vào năm 2026. Tại Trung Quốc, doanh số bán xe điện ở tốt hơn dự kiến vào tháng 5 khi ngành công nghiệp bắt đầu phục hồi, tăng trưởng xuất khẩu tới các thị trường châu Âu và Mỹ dự kiến cũng sẽ được đẩy mạnh. Ngoài ra, các khoản trợ cấp cho người tiêu dùng nội địa khi mua xe điện tại quốc gia này cũng cho thấy nỗ lực của Chính phủ trong chuyển đổi năng lượng xanh.

Về mặt kỹ thuật, giá đồng đang có xu hướng hạ nhiệt do lực bán chốt lời sau phiên hôm qua và nhiều khả năng sẽ test lại đường MA10. Các nhà đầu tư có thể canh mua ở mức 4.49 USD/pound với kỳ vọng chốt lời ở mức 4.63 USD/pound.

Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam (MXV)

Nguồn: Mxv