Sau khi giá giảm về mức thấp nhất trong 4 tháng, giá đồng phục hồi trong phiên sáng nhờ lực mua bắt đáy. Bên cạnh đó, tín hiệu lạc quan trong mối quan hệ Mỹ - Trung đã củng cố cho tâm lý nhà đầu tư.

Cụ thể, Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ cho biết chính quyền Biden có thể giúp khôi phục mối quan hệ căng thẳng hiện tại bằng cách bắt đầu bằng các bước “thực tế”, chẳng hạn như gia hạn Thỏa thuận Khoa học và Công nghệ Trung Quốc - Mỹ (STA) kéo dài hàng thập kỷ. Hơn nữa, hãng tin Reuters cho biết Bắc Kinh và Washington đã dần nối lại đối thoại trong những tháng gần đây, bất chấp căng thẳng vẫn tiếp diễn giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới về các vấn đề từ Đài Loan và việc Mỹ hạn chế xuất khẩu chip sang Trung Quốc.

Tuy nhiên, giá có thể có nhịp điều chỉnh vào phiên tối nay, khi Mỹ công bố loạt số liệu kinh tế quan trọng. Về tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP), mô hình GDPNow của Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) bang Atlanta ước tính tăng trưởng GDP Mỹ sẽ đạt 2,4% trong quý II (QoQ), cao hơn 0,4 điểm phần trăm so với quý I, cho thấy triển vọng lạc quan về kịch bản “hạ cánh mềm” của Mỹ.

Hơn nữa, với thị trường lao động ổn định như hiện tại, nhiều khả năng số đơn xin trợ cấp thất nghiệp của Mỹ sẽ giảm trong tuần trước. Nếu số liệu GDP và việc làm tích cực như dự báo, sức mạnh của đồng USD sẽ tiếp tục được củng cố, khiến cho giá đồng phải chịu sức ép.

Bên cạnh đó, trong bối cảnh nền kinh tế Mỹ đang đối mặt với một loạt thách thức, bao gồm lãi suất cao, cuộc đình công quy mô lớn của liên đoàn công nhân ngành ô tô vẫn đang diễn ra căng thẳng, trong khi Chính phủ Liên bang có nguy cơ đóng cửa, nhu cầu trú ẩn đối với đồng USD đang lấn át nhu cầu đầu tư. Trong khi đó, tiêu thụ trên thị trường đồng vẫn còn trầm lắng. Dòng tiền đầu tư yếu có thể khiến giá suy yếu trở lại.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)

 

Nguồn: Mxv