Trong phiên giao dịch sáng nay, giá đồng đang có xu hướng tăng trở lại do lực mua bắt đáy. Tuy nhiên, giá đồng sớm có thể chịu những áp lực do các số liệu lạm phát vừa được công bố, cũng như các tin tức tiêu cực về dịch bệnh tại Trung Quốc.

Những chính sách chống dịch nghiêm ngặt đã khiến cho chi phí sản xuất và giá cả hàng hoá tăng lên, và làm hạn chế những nỗ lực của Chính phủ Trung Quốc trong việc kích thích nền kinh tế. Chỉ số PPI của Trung Quốc đã tăng 8.0% và chỉ số CPI tăng lên 2.1% so với cùng kỳ năm ngoái. Điều này có thể tạo áp lực lên giá cả hàng hoá trên thế giới do Trung Quốc vốn là một mắt xích quan trọng trong chuỗi cung ứng toàn cầu.

Tối nay, các số liệu lạm phát của Mỹ sẽ được công bố và nhiều khả năng các chỉ số của quốc gia này vẫn ở mức cao hơn so với kỳ vọng. Gần 20% nhập khẩu của Mỹ tới từ thị trường Trung Quốc, vì vậy, các số liệu CPI vượt kỳ vọng tại nền kinh tế lớn thứ hai trên thế giới cũng sẽ là tin tức tiêu cực lên chỉ số giá cả tại Mỹ. Nếu như mức lạm phát vẫn chưa được kiểm soát tốt, rất có khả năng Cục Dữ trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ mạnh tay hơn trong việc tăng lãi suất trong các phiên họp sắp tới, và tiếp tục đẩy đồng bạc xanh lên cao. Điều này sẽ khiến cho chi phí đầu tư vào thị trường kim loại nói chung và thị trường đồng nói riêng sẽ gặp áp lực.

Ngoài ra, nếu viễn cảnh về việc chính sách tiền tệ thắt chặt của Fed mạnh mẽ hơn trong tương lai cũng sẽ làm hạn chế các hoạt động mở rộng sản xuất và đầu tư của các doanh nghiệp vì gánh nặng chi phí vay, khiến nền kinh tế rơi vào vòng xoáy suy thoái. Nhu cầu về đồng, vốn là nguyên vật liệu đầu vào quan trọng do đó có thể bị sụt giảm, khiến giá đồng đi theo xu hướng bearish.

Về phía nguồn cung, những xung đột trong các cuộc biểu tình tại mỏ đồng ở Peru đang có dấu hiệu giảm nhiệt khi mà Bộ trưởng Bộ Tài chính nước này cho biết, họ sẽ tăng chi tiêu công tại các vùng khai thác nhằm xoa dịu căng thẳng. Nguồn cung tại quốc gia xuất khẩu đồng lớn thứ hai trên thế giới có khả năng phục hồi trong bối cảnh nhu cầu tiêu thụ giảm sút cũng sẽ tạo áp lực lên giá đồng,

Về mặt kỹ thuật, giá đồng xác nhận tín hiệu tăng trở lại sau khi chạm ngưỡng hỗ trợ 4.12 USD/pound. RSI nằm dưới mức 50 phản ánh áp lực bán vẫn đang chiếm ưu thế. Giá đồng nằm dưới đường EMA 34 và 89 phản ánh xu hướng giảm. Nhà đầu tư có thể canh bán ở mức 4.24 USD/pound. 

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) tổng hợp

Hồng Hạnh

Nguồn: Mxv