Giá đồng tiếp tục động lực tăng giá sau khi Cục Dữ trữ Liên bang Mỹ (FED) công bố mức tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản trong cuộc họp đêm qua. Mức tăng đang củng cố niềm tin cho các nhà đầu tư rằng tiến trình thắt chặt tiền tệ của FED sẽ không quá mạnh mẽ và dễ dàng vượt khỏi kỳ vọng của thị trường. Đồng Dollar Mỹ trong phiên sáng nay tiếp tục đà suy yếu và giá đồng được hỗ trợ. Bên cạnh đó, phát biểu của Chủ tịch FED sau cuộc họp, ông Jerome Powell cho rằng nền kinh tế Mỹ hiện chưa rơi vào suy thoái khi thị trường lao động vẫn thắt chặt. Đánh giá lạc quan này cũng góp phần thúc đẩy thị trường đồng, vốn là thước đo sức khoẻ của nền kinh tế.

Bên cạnh đó, tại thị trường Trung Quốc, các ngân hàng tại quốc gia này đang gấp rút tăng vốn để chuẩn bị cho khả năng tăng đột biến của các khoản nợ xấu do suy thoái kinh tế và cuộc khủng hoảng nhà ở lan rộng. Chính quyền địa phương cũng cung cấp vốn từ việc bán trái phiếu chính phủ để giúp đỡ những bên cho vay trong những khu vực bị thiếu tiền mặt. Những nỗ lực cho việc phục hồi lĩnh vực bất động sản và niềm tin của thị trường vào các gói kích thích mạnh mẽ hơn, đặc biệt là sau khi Bộ Chính trị tổ chức họp vào cuối tháng này cũng sẽ cho thị trường đồng một động lực đẩy trong các phiên sắp tới.

Về yếu tố vĩ mô sắp tới, thị trường sẽ tập trung vào bộ dữ liệu tăng trưởng GDP của Mỹ được công bố vào tối nay. Các chuyên gia đang dự đoán GDP quý II của Mỹ sẽ tăng 0.5% so với quý trước đó sau mức ghi nhận tăng trưởng âm vào quý đầu năm. Tuy nhiên, Mỹ là một quốc gia nhập khẩu một lượng lớn hàng hoá từ thị trường Trung Quốc, trong khi GDP quý II của Trung Quốc trước đó đã cho thấy mức tăng trưởng  âm 2.6%. Do đó, dữ liệu GDP của Mỹ nhiều khả năng sẽ khó có được một kịch bản tích cực hơn kỳ vọng của thị trường, đà tăng của giá đồng có thể sẽ gặp thách thức. Tuy nhiên, trong trường hợp số liệu không quá tiêu cực, nhiều khả năng giá sẽ hướng lên vùng kháng cự quan trọng 3.57 USD/pound.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)

Nguồn: Mxv