Trong phiên giao dịch đầu tuần, thị trường đồng đang từng bước cho thấy những dấu hiệu của sự phục hồi và giá đồng đang thoát khỏi vùng đi ngang trong vòng 2 tuần gần đây sau những chính sách nới lỏng tiền tệ của Chính phủ Trung Quốc vào cuối tuần trước.

Việc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) cắt giảm lãi suất cho vay 5 năm 15 điểm cơ bản, mức cắt giảm mạnh tay nhất kể từ năm 2019, xuống 4.45% là một biện pháp nhắm đến việc khôi phục thị trường nhà ở, tạo đà cho kích thích tăng trưởng kinh tế. Đây là một động thái giúp ích rất lớn cho nhu cầu đối với thị trường kim loại vốn là nguyên vật liệu đầu vào quan trọng. Tuy nhiên, do lãi suất trung hạn sẽ cần thời gian để có thể đạt được hiệu quả, trong khi lãi suất cho vay cơ bản 1 năm vẫn được giữ nguyên ở mức 3.7% từ đầu năm tới nay, điều này sẽ khiến thị trường đồng về cơ bản có sự phục hồi nhưng chưa thể sớm bứt phá trong ngắn hạn.

Bên cạnh đó, thị trường đồng tiếp tục đón nhận những tin tức tích cực trong dài hạn khi Trung Quốc đang nhanh chóng đẩy mạnh đầu tư vào các dự án năng lượng mặt trời và gió, nhằm đáp ứng các mục tiêu đạt đỉnh trong cắt giảm lượng khí thải carbon trước năm 2030 và sẽ không có khí thải carbon vào năm 2060 hoặc sớm hơn. Trên thực tế, theo thống kê của Cơ quan Năng lượng quốc gia, Trung Quốc đã tăng gấp 3 lần đầu tư vào các dự án năng lượng mặt trời trong bốn tháng đầu năm. Ngoài ra, Trung Quốc được dự báo sẽ bổ sung kỷ lục 220 Gigawatt công suất điện trong năm nay. Cần lưu ý rằng, 1 Gigawatt điện từ năng lượng gió trên bờ tiêu tốn 4,300 tấn đồng; trong khi năng lượng gió ngoài khơi cần tiêu tốn 9,600 tấn đồng. Do đó, nhu cầu tăng cao về đồng tại quốc gia này trong nửa cuối năm nay cũng sẽ giúp hỗ trợ giá đồng.

Tuy nhiên, trong ngắn hạn, trước tình hình dịch bệnh đang có nguy cơ bùng phát tại Bắc Kinh khi số ca nhiễm tăng thêm hơn 30 ca trong ngày đầu tuần, thị trường nguyên vật liệu đầu vào vẫn có thể còn nhiều biến động.

Về mặt kỹ thuật, trên khung H4, giá đồng đang có xu hướng bứt phá khỏi vùng kháng cự 4.25 USD/pound. Đường MACD cắt lên và RSI trên khung ngày nằm dưới ngưỡng 50 cho thấy có thể sẽ còn lực mua. Tuy nhiên, biên độ dao động của giá đồng tương đối hẹp. Các nhà đầu tư chưa nên giao dịch tại khoảng giá này.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) tổng hợp

Hồng Hạnh

Nguồn: Mxv