Mở cửa phiên giao dịch ngày 04/01, giá đậu tương tiếp tục đà tăng mạnh và lấy lại hoàn toàn mức giảm trong phiên thứ 5 tuần trước. Mặc dù diễn biến tăng mạnh vẫn được duy trì nhưng biến động trong phiên hôm qua cho thấy việc đặt vị thế mua mới đuổi theo giá thị trường sẽ rất rủi ro đối với nhà đầu tư.

Việc giá tạo gapup, tăng mạnh khi mở cửa và mặc dù đóng cửa vẫn tăng lên nhưng trong phiên có thời điểm đã giảm tới 25 cents từ mức cao nhất cho thấy đậu tương đang ở trong giai đoạn rung lắc rất mạnh và việc lựa chọn điểm vào hợp lí sẽ là mấu chốt trong một xu hướng tăng mạnh như hiện tại.

Trước hết, về nguồn cung, các yếu tố tác động tới giá vẫn đang thiên về tính “bullish”. Tại Argentina, thời tiết vẫn duy trì khô hạn, thiếu hụt độ ẩm ngày càng trầm trọng hơn khi nhiệt độ dự báo sẽ vẫn ở mức cao. Trong khi đó, thời tiết khắc nghiệt đối lập giữa hạn hán ở miền nam và mưa quá nhiều ở miền bắc và miền trung Brazil cũng đang ảnh hưởng rõ ràng hơn tới đánh giá của các tổ chức về triển vọng mùa vụ đậu tương niên vụ 2021/22.

 

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) tổng hợp

Khánh Linh

Nguồn: Mxv