Giá đậu tương mở cửa phiên giao dịch cuối tuần trong sắc xanh nhưng đà tăng đang bị chặn lại khi tiến gần đến kháng cự 1735. Đây là vùng chặn trên của khoảng đi ngang của giá trong suốt vài tháng vừa qua. Trong bối cảnh thiếu vắng thông tin cơ bản mạnh hỗ trợ cùng với áp lực bán chốt lời trong phiên cuối tuần, chúng tôi cho rằng giá đậu tương sẽ khó có thể tiếp tục đà tăng và đóng cửa vượt lên hẳn phía trên vùng sideway này.

Các số liệu về bán hàng cho niên vụ mới của Mỹ đang trở nên tích cực hơn. Số liệu bán hàng luỹ kế của Mỹ trong niên vụ 21/22 cũng đã vượt lên trên mức dự báo xuất khẩu của USDA trong báo cáo Cung – cầu tháng 5. Tuy nhiên, điều này cũng không đồng nghĩa với việc triển vọng nhu cầu của Trung Quốc đang được cải thiện. Nếu xét về giao hàng, vẫn còn tới gần 10 triệu tấn nữa được giao trong vài tháng tới để Mỹ đạt mức xuất khẩu kỳ vọng. Trong khi đó, các chính sách đóng cửa nền kinh tế của Trung Quốc vẫn đang hạn chế các hoạt động nhập khẩu. Tỉ suất lợi nhuận ngành chăn nuôi đang ở mức thấp khiến cho nhiều nhà chăn nuôi cũng không đẩy mạnh nhu cầu tiêu thụ khô đậu tương. Đây vẫn sẽ là yếu tố khiến giá đậu tương khó tăng mạnh. 

Không những thế, cạnh tranh về nguồn cung từ Brazil mặc dù không ảnh hưởng quá mạnh lên giá trong ngắn hạn nhưng cũng phần nào khiến cho triển vọng xuất khẩu của Mỹ sẽ khó khăn hơn. Bên cạnh việc thương mại nông sản giữa Trung Quốc và Brazil sẽ được đẩy mạnh sau đàm phán mới đây, điểm yếu quan trọng mà Brazil gặp phải cũng đang dần được cải thiện. Chi phí vận chuyển nội địa từ trước đến nay luôn là vấn đề khiến giá nông sản Brazil trở nên kém cạnh tranh hơn nhưng việc định hướng xây dựng con đường sắt mới có thể sẽ mang lại triển vọng tích cực hơn cho quốc gia này.

 

 

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) tổng hợp

Khánh Linh

Nguồn: Mxv