Mở cửa phiên giao dịch ngày 23/06, cùng với diễn biến của các mặt hàng nông sản, giá đậu tương cũng rơi mạnh hơn 2% chỉ trong phiên sáng nay. Chúng tôi vẫn duy trì quan điểm cho rằng, đây có thể không chỉ là nhịp suy yếu ở trong khoảng đi ngang mà lực bán có thể sẽ kéo dài và xác nhận điểm đảo chiều cho xu hướng mới.

Giá nông sản thường có tính chu kỳ khi lập đỉnh vào quý 2, khi yếu tố duy nhất có ảnh hưởng tới giá nhất trong giai đoạn này là thời tiết gieo trồng tại Mỹ. Mùa vụ đậu tương hiện tại đang có khởi đầu khá tốt với tiến độ gieo trồng tương đương với các năm trước, thời tiết cũng chưa quá ảnh hưởng tới năng suất cây trồng do độ ẩm đã được bổ sung cho đất do mưa lớn vào tháng trước. Tuy nhiên, đây vẫn là yếu tố đáng quan tâm nhất, đặc biệt là trước khi đậu tương bước vào giai đoạn phát triển quan trọng nhất. Năm ngoái, giá đậu tương cũng lao dốc vào cuối tháng 6 và sau đó xác nhận xu hướng giảm cho tới cuối năm. Nếu như năm nay, khô hạn trong thời gian tới không quá khắc nghiệt thì khả năng giá cũng bước vào chu kỳ mới như năm ngoái thì cũng sẽ cao hơn.

Trong tuần vừa rồi, không có đơn hàng Daily Export Sales mới được ghi nhận, cùng với đó giao hàng đậu tương Mỹ trong báo cáo Export Inspections cũng thấp hơn. Điều này cho thấy nhu cầu đậu tương Mỹ trong giai đoạn này đang suy yếu và sẽ củng cố cho xu hướng giảm hiện tại.

Dưới góc nhìn kĩ thuật, giá đậu tương cũng đang hướng về vùng hỗ trợ là đường trendline hướng lên được thiết lập bởi 2 vùng đáy trước đó. Chính vì thế, với lực bán hiện tại thì giá có khả năng sẽ tiếp tục hướng về vũng chặn dưới này.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)

Nguồn: Mxv