Mở cửa phiên giao dịch ngày 03/11, giá đậu tương đang quay đầu suy yếu nhẹ. Tuần này đã được chúng tôi dự báo sẽ là tuần biến động mạnh của các mặt hàng nông sản do các thông tin cơ bản và sự kiện về kinh tế diễn ra. Đậu tương là mặt hàng vẫn đang duy trì được lực mua khá mạnh so với ngô và lúa mì do không chịu ảnh hưởng trực tiếp từ thông tin về thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc của Biển Đen. Châu Mỹ mới là khu vực quyết định phần lớn triển vọng nguồn cung đậu tương toàn cầu và hiện tại, các yếu tố cơ bản đang cho thấy giá có thể sẽ tiếp tục duy trì nhịp tăng mới sau khi thoát khỏi chuỗi giằng co đi ngang trong 3 tuần trước đó.

Triển vọng nhu cầu đối với đậu tương Mỹ vẫn là động lực chính thúc đẩy giá trong giai đoạn này. Các hoạt động hậu cần trên sông Mississippi đã được cải thiện nhờ lượng mưa tích cực gần đây giúp gia tăng mực nước và trọng tải các sà lan đi qua. Hoạt động xuất khẩu và bán hàng trở nên tích cực hơn khi nguồn cung từ Mỹ vừa được thu hoạch vẫn là lựa chọn ưu tiên hàng đầu của các nước mua hàng. Trong báo cáo Export Sales tối nay, phần lớn thị tường vẫn tiếp tục kì vọng rằng bán hàng đậu tương trong tuần vừa rồi của Mỹ vẫn sẽ duy trì ở mức cao và đạt trên 1 triệu tấn. Tuy vẫn thấp hơn so với mức 1.8 triệu tấn trong cùng kì năm ngoái nhưng con số này vẫn cho thấy nhu cầu đang dần gia tăng và đóng vai trò là yếu tố “bullish” đối với giá.

Ngoài ra, những dự đoán về sản lượng mùa vụ năm nay của Mỹ cũng vẫn đang là mối quan tâm của thị trường, mặc dù hoạt động thu hoạch đã sắp hoàn thành. Mới đây, công ty tư vấn StoneX đã dự báo sản lượng đậu tương năm 2022 của Mỹ sẽ đạt 4.413 tỷ giạ, thấp hơn mức 4.442 tỷ giạ dự đoán trước đó. Điều này phản ánh rằng thị tường vẫn sẽ tiếp tục kì vọng vào mức cắt giảm sản lượng đậu tương trong báo cáo Cung – cầu tháng 11 sắp tới.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)

Nguồn: Mxv