Trong sáng nay, đậu tương đang diễn biến tương đối giằng co. Giá vẫn đang trong xu hướng tăng và vẫn chưa có dấu hiệu đảo chiều. Lo ngại về thời tiết tại Mỹ cùng căng thẳng chính trị tại khu vực biển Đen đang yếu tố nâng đỡ giá, tuy nhiên, tác động trong phiên ngày hôm nay có thể sẽ có phần hạn chế.

Công ty tư vấn Patria Agronegocios đã công bố ước tính đầu tiên của họ về niên vụ 2023/24 củaa Brazil với kỳ vọng nông dân sẽ tăng diện tích trồng đậu tương thêm 0,48% lên mức 44,48 triệu héc-ta (109,8 triệu mẫu Anh). Đây là mức tăng diện tích nhỏ nhất trong 17 năm qua của Brazil và nguyên nhân chính là do giá thấp. Patria Agronegocios dự báo sản lượng đậu tương niên vụ 2023/24 của Brazil đạt 155,81 triệu tấn, cao hơn 1,6% so với niên vụ trước. Con số mà công ty này đưa ra có phần khiêm tốn hơn so với mức 163,0 triệu tấn mà Bộ Nông nghiệp Mỹ USDA dự báo. Patria Agronegocios cho biết ước tính trên đã tính tới khả năng hiện tượng El Nino tác động mạnh trong năm nay. Công ty cho rằng El Nino sẽ mang đến lượng mưa dồi dào ở miền trung Brazil vào giữa tháng 09, khi việc gieo trồng đang được tiến hành. Tuy nhiên, trong các tháng 11,12 và 01 sau đó, lượng mưa có thể ở dưới mức trung bình tại nhiều khu vực, ảnh hưởng đến đậu tương trong giai đoạn phát triển quan trọng. Dự báo mà Patria Agronegocios đưa ra có thể khiến thị trường giảm bớt kì vọng về sản lượng đậu tương trong niên vụ tới của Brazil và hỗ trợ nhẹ đến giá.

Đối với báo cáo Export Sale tối nay, các số liệu có thể sẽ không có nhiều ảnh hưởng đến giá. Trong 8 tuần cuối của niên vụ 2022/23, Mỹ sẽ chỉ cần bán ít nhất 161.000 tấn và giao 524.000 tấn trung bình mỗi tuần để có thể đạt được kế hoạch xuất khẩu mới nhất mà USDA dự báo. Đây không phải là con số quá cao và cũng đang phù hợp với dự đoán của thị trường.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)

Nguồn: Mxv