Mở cửa phiên giao dịch đầu tuần, giá đậu tương tiếp tục đà tăng từ tuần trước và mở rộng khoảng cách với vùng hỗ trợ tâm lí 1700. Trong 2 tuần vừa qua, chỉ có duy nhất 1 phiên giá đóng cửa trong sắc đỏ và mặt hàng này vẫn luôn duy trì đà tăng ngắn ngay khi chạm mức chặn dưới của khoảng đi ngang 1580 - 1735. Trong bối cảnh thị trường đậu tương vẫn đang chờ đợi các thông tin mới, chúng tôi cho rằng lực mua hiện tại vẫn có thể đẩy giá tiếp tục hướng lên và kiểm định lại vùng chặn trên.

Nếu như hoạt động thu hoạch ở Brazil đã bước vào giai đoạn kết thúc thì tiến độ thu hoạch ở Argentina cũng đã đạt ¾ diện tích với chất lượng cây trồng đang ở mức thấp nhất niên vụ. Chính vì thế, nguồn cung đậu tương hiện tại gần như phụ thuộc hoàn toàn vào triển vọng thời tiết ở Mỹ trong vài tuần tới. Lượng mưa lớn đã quay trở lại Midwest từ tuần trước cho thấy tốc độ gieo trồng có thể bị chậm lại và số liệu trong báo cáo Crop Progress ngày mai sẽ kém khả quan hơn. Dự báo trong tuần này cũng cho thấy độ ẩm sẽ tiếp tục gia tăng khiến cho lo ngại về tiến độ ngày càng trở nên chậm trễ hơn và rủi ro cây trồng phát triển trong khung thời tiết bất lợi cao hơn. Vì vậy, mặc dù nguồn cung ở Mỹ vẫn chưa rõ ràng nhưng chúng tôi cho rằng đây vẫn sẽ là yếu tố hỗ trợ cho giá đậu tương trong ngắn hạn.

Về nhu cầu, mặc dù số liệu bán hàng gần đây của Mỹ đã được cải thiện nhưng những số liệu giao hàng vẫn chưa xác nhận được tốc độ nhập khẩu của Trung Quốc đã khôi phục. Tỉ lệ giao hàng so với dự báo xuất khẩu cả niên vụ vẫn đang thấp hơn đáng kể so với cùng kì năm ngoái. Nếu như số liệu này được cải thiện trong những báo cáo tới cho thấy xu hướng nhập khẩu thực sự được xác nhận, giá đậu tương có thể sẽ tiếp tục vượt lên trên mức chặn trên hiện tại. 

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) tổng hợp

Khánh Linh

Nguồn: Mxv