Mở cửa phiên giao dịch ngày 31/12, giá đậu tương đang hồi phục trở lại sua phiên sụt giảm mạnh hôm qua. Giá đã rơi tới hơn 30 cents sau 2 phiên giằng co đi ngang cho thấy lực mua đang dần suy yếu. Việc nông dân ở bang Mato Grosso, Brazil bước vào vụ thu hoạch sớm đã phần nào lý giải cho dự suy yếu của giá.

Tuy nhiên, như chúng tôi đã phân tích từ trước, phiên điều chỉnh này là cần thiết đối với đậu tương sau chuỗi tăng mạnh liên tiếp vừa qua. Với các thông tin cơ bản vẫn đang thiên về tác động “bullish”, giá đậu tương có khả năng sẽ quay trở lại đà tăng trước đó. 

Mặc dù dự báo sẽ có một lượng mưa nhỏ xuất hiện tại Argentina và miền nam Brazil trong tuần tới, triển vọng 2 tuần vẫn khô hơn nhiều so với bình thường. Lượng mưa này cũng sẽ không có tác động đáng kể đến mùa vụ đậu tương đang bị thiệt hại và bù vào mức thiếu hụt độ ẩm do khô hạn kéo dài từ tháng 10 tới nay.

Theo báo cáo từ Sở Giao dịch Ngũ cốc Buenos Aires (BAGE), tiến độ gieo trồng đậu tương ở Argentina đã đạt mức73% diện tích dự kiến, chậm hơn so với mức 77% trong năm ngoái và 80% trung bình 3 năm.

 

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) tổng hợp

Khánh Linh

Nguồn: Mxv