Mở cửa phiên giao dịch sáng nay, giá đậu tương đã tạo gap up và bật tăng mạnh theo diễn biến chung của nhóm nông sản. Nắng nóng đỉnh điểm vào tuần trước tại Midwest đã khiến cho cây trồng ở Mỹ đều bị sụt giảm chất lượng. Và những số liệu kém khả quan trong báo cáo Crop Progress đã khiến cho lực mua hoàn toàn áp đảo đối với đậu tương. Tính đến hiện tại, giá đậu tương đã gần như lấy lại được mức giảm trong tuần trước nhờ hỗ trợ mạnh ở mức 1300. Với đà hồi phục từ vùng chặn dưới này cùng với triển vọng mùa vụ Mỹ trong trung hạn vẫn tiềm ẩn yếu tố rủi ro, chúng tôi cho rằng giá đậu tương vẫn có khả năng quay trở lại vùng 1395.

Theo báo cáo Crop Progress, chất lượng ngô trong tuần vừa rồi đã giảm 3% xuống còn 61% diện tích đạt tốt – tuyệt vời, và thấp hơn so với dự kiến của thị trường. Tình hình mùa vụ vẫn tiếp tục bị ảnh hưởng ở các khu vực phía trung và nam nhưng đã ghi nhận thêm mức giảm mạnh hơn ở một số bang ở trung tâm Midwest như Kansas, Nebraska. Những số liệu này cho thấy rằng hạn hán đang mở rộng và tác động lớn hơn đến mùa vụ đậu tương của Mỹ. Đối với 2/3 phía tây của bang Nebraska, hạn hán phần lớn được duy trì hoặc đang trở nên tồi tệ hơn. Tình hình ở bang Missouri cũng kém hơn do lượng mưa thấp hơn 1 nửa so với bình thường kết hợp với nền nhiệt cao ở quanh mức 50 độ C đã gây ra căng thẳng lên cây trồng tại đây.

Mặc dù lượng mưa lớn được dự báo sẽ xuất hiện trở lại trong đầu tuần này nhưng khu vực được cung cấp độ ẩm lại nằm chủ yếu ở phía nam. Ngoài ra, theo hình ảnh dự báo mới nhất của Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ (NOAA) trong tuần đầu tiên của tháng 8, khô hạn sẽ quay trở lại, đặc biệt là thiếu hụt ở vùng đồng bằng phía bắc. Đây vẫn là giai đoạn phát triển quan trọng của đậu tương nên khả năng mùa vụ vẫn đang đứng trước nguy cơ năng suất bị cắt giảm.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)

Nguồn: Mxv