Đà tăng mạnh của giá đậu tương trong phiên tối qua đã bị cản lại ở vùng kháng cự 1750 cents, và giá đang tiếp tục test lại mốc này một lần nữa vào đầu phiên sáng nay. Trong lịch sử, thời gian đậu tương duy trì được ở trên vùng giá 1750 là rất ngắn, nên lực bán kỹ thuật tại đây sẽ là rất lớn và thị trường thường sẽ có sự rung lắc mạnh. Do đó, giai đoạn này sẽ khá nhạy cảm, giới đầu tư nên đứng ngoài quan sát thêm để chờ các thông tin mới.

Xét về cung – cầu hiện tại, chưa có sự chênh lệch rõ rệt giữa các yếu tố tăng và giảm. Giá đậu tương của Mỹ đang có sự cạnh tranh tốt hơn đối với các nước Nam Mỹ, tuy nhiên, nhập khẩu đậu tương trong tháng 03 từ Mỹ của Trung Quốc lại có sự suy giảm rõ rệt từ mức 7.18 triệu tấn của cùng kỳ năm ngoái về 3.37 triệu tấn. Nguyên nhân chính của việc này đến từ tỉ suất lợi nhuận ép dầu của nước này đang ở mức âm, và nếu không có sự cải thiện hơn trong tương lại, tốc độ nhập khẩu nhiều khả năng sẽ còn tiếp tục giảm trong thời gian tới. Điều này sẽ dẫn đến nguồn cung dư thừa từ các nước xuất khẩu gia tăng hơn và là một yếu tố “bearish” khá mạnh đến giá, nhất là khi nông dân Mỹ đang dự tính gieo trồng nhiều đậu tương hơn trong niên vụ này.

Cũng liên quan đến các hoạt động sản xuất tại Mỹ, thời tiết lạnh bất thường và mưa nhiều hơn mức trung bình đang làm chậm việc gieo trồng ở Midwest đang là yếu tố hỗ trợ giá trong ngắn hạn.Nhưng theo các dự báo mới nhất từ NOAA, mưa có khả năng sẽ chấm dứt từ đầu tuần tới và thời tiết có thể sẽ khô ráo hơn. Và nếu thực tế diễn ra như vậy, độ ẩm do mưa và băng tuyết tan cung cấp cho đất sẽ tạo điều kiện rất thuận lợi cho giai đoạn phát triển ban đầu của cây trồng, và thúc đẩy nông dân gieo trồng nhanh hơn.

Giá đậu tương đang hướng lên đường biên trên của dải Bollinger Bands. RSI đi hàng ở cao trên đường trung bình. MACD cắt lên trên mức 0 và mở rộng khoảng cách với đường Signal.

Trong phiên hôm nay, các số liệu từ báo cáo Export Sales sẽ rất được chờ đợi. Điều kiện xuất khẩu không quá thuận lợi trong tuần trước, nên nếu các số liệu giao hàng sụt giảm mạnh, giá đậu tương có thể hướng lại về vùng 1700 – 1720 cents.  

 

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) tổng hợp

Khánh Linh

Nguồn: Mxv