Mở cửa phiên giao dịch đầu tuần, giá đậu tương tháng 7 vẫn chỉ giằng co quanh vùng 1472. Thị trường đã ở trong xu hướng đi ngang không rõ xu hướng này kể từ sau báo cáo Cung – cầu. Trong tuần này, chúng tôi cho rằng giá có khả năng sẽ tiếp nối khoảng sideway này do bối cảnh cơ bản thị trường vẫn chưa có sự chuyển dịch. Tuy nhiên, hoạt động thu hoạch vẫn đang diễn ra khá thuận lợi ở Argentina và Brazil là những yếu tố đáng chú ý có thể sẽ khiến lực bán chiếm ưu thế hơn trong ngắn hạn.

Hoạt động bán hàng ở Brazil đang được thúc đẩy trong thời gian gần đây do lo ngại về khả năng giá có thể sẽ tiếp tục giảm. Dù tốc độ bán hàng đậu tương năm nay của Brazil chậm hơn so với lịch sử, nhưng con số này trong giai đoạn từ đầu tháng 03 tới đầu tháng 04 năm nay đã tăng nhanh hơn so với cùng kỳ các tháng trước đó. Nông dân Brazil đang ưu tiên bán những hợp đồng kì hạn tháng gần trước áp lực về nguồn cung khi gần đến cuối vụ thu hoạch.

Ngược lại, mặc dù chính phủ Argentina đã áp dụng chính sách “đô la đậu tương” cho phép các nhà sản xuất tiếp cận với mức tỷ giá hối đoái ưu đãi 300 Peso/Dollar nhằm thúc đẩy xuất khẩu nhưng khối lượng hàng giao dịch lại không đạt kỳ vọng. Nông dân tại Argentina chỉ bán 441,747 tấn đậu tương trong 4 ngày đầu tiên của chương trình “đô la đậu tương”, Sở Giao dịch Ngũ cốc Rosario cho biết. Con số này thấp hơn nhiều so với lượng bán ra trong 4 ngày đầu tiên của hai lần trước đó vào năm ngoái. Trong đợt đầu tiên, vào tháng 09 vừa qua, 3.1 triệu tấn đã được bán ra. Trong đợt thứ 2, vào tháng 11, doanh số bán hàng đạt 1.1 triệu tấn trong giai đoạn này. Một phần điều này cũng được lý giải bởi nguồn cung hạn chế khi Argentina vừa trải qua đợt hạn hán nghiêm trọng khiến sản lượng giảm tới 40% so với ước tính ban đầu. Đây sẽ là yếu tố hạn chế đà giảm của giá đậu tương ở vùng 1450.

 

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)

Nguồn: Mxv