Giá đậu tương hợp đồng tháng 12 diễn biến tương đối ảm đạm sau khi mở cửa phiên hôm nay, trong bối cảnh các thông tin cơ bản đã tương đối rõ ràng.

Ở thời điểm hiện tại, vùng 1300 vẫn đang đóng vai trò là một kháng cự mạnh đối với giá đậu tương, trong khi động lực tăng chủ chốt của giá - sự thu hẹp nguồn cung từ Mỹ do hạn hán - đã gần như phản ánh hoàn toàn vào nhịp tăng trong cuối tuần trước. Theo đánh giá của chúng tôi, giá đậu tương hiện đã bước vào giai đoạn đi ngang trong khoảng 1280-1290, và giá có thể tiếp tục diễn biến trong vùng giá này trong phiên hôm nay.

Trong báo cáo Giao hàng Xuất khẩu (Export Inspections) tối qua, Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) cho biết Mỹ giao được 2,01 triệu tấn đậu tương trong tuần 06/10-12/10, tăng mạnh so với mức 1,4 triệu tấn của một tuần trước đó, đồng thời cũng vượt ngoài khoảng dự đoán của thị trường. Dù vậy, đây không phải là yếu tố bất ngờ khi hiện đang là cao điểm vụ thu hoạch đậu tương tại Mỹ nên nông dân có xu hướng đẩy hàng để đáp ứng các hợp đồng đã ký trước đó, đồng thời giảm tải cho các kho chứa. Do đó, tuy tốc độ giao hàng đậu tương của Mỹ trong tuần đánh giá tăng mạnh, nhưng điều này là chưa đủ để giúp giá phá vỡ vùng kháng cự 1300.

Bên cạnh đó, vụ mùa tại Mỹ đang diễn ra khá tích cực. Dữ liệu từ báo cáo Tiến độ Mùa vụ (Crop Progress) sáng nay cho thấy, khoảng 62% diện tích đậu tương ở Mỹ đã được thu hoạch tính tới ngày 15/10, tương đương với cùng kỳ năm ngoái và cao hơn mức 52% trung bình 5 năm. Xét về chất lượng, khoảng 52% diện tích đậu tương được đánh giá đạt mức tốt/tuyệt vời, tăng 1 điểm phần trăm so với một tuần trước đó. Với diễn biến khả quan như vậy, có khả năng sản lượng đậu tương năm nay của Mỹ sẽ cao hơn so với dự báo tháng 10 của USDA. Tuy nhiên vẫn còn quá sớm để đưa ra đánh giá, do đó thị trường vẫn cần theo dõi sát sao tình hình mùa vụ tại Mỹ trong thời gian tới.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)

 

Nguồn: Mxv