Mở cửa phiên giao dịch ngày 07/07, nhóm đậu tương đã đồng loạt hồi phục mạnh mẽ trở lại. Đây là phiên đầu tiên kể từ sau chuỗi lao dốc trong 1 tuần vừa qua mà lực mua áp đảo hơn hẳn. Điều này cho thấy rằng giá đậu tương có thể sẽ bước vào một nhịp điều chỉnh tăng trong ngắn hạn. Như chúng tôi đã phân tích trong bản tin hôm qua, hỗ trợ tâm lí 1300 có ý nghĩa khá quan trọng đối với đậu tương, trong bối cảnh giá đã giảm liên tiếp không nghỉ và rủi ro về thời tiết ở Mỹ vẫn là yếu tố đáng lo ngại trong thời gian tới.

Trong phiên tối nay, CONAB sẽ công bố báo cáo Cung – cầu nông sản Brazi tháng 7. Mùa vụ đậu tương ở nước này đã thu hoạch và số liệu về sản lượng nhiều khả năng sẽ không còn thay đổi quá nhiều sau khi CONAB điều chỉnh tăng trong báo cáo trước. Thay vào đó, các thông tin về dự báo xuất khẩu của quốc gia sản xuất đậu tương lớn thứ 2 thế giới này sẽ có ảnh hưởng nhiều hơn. Đây sẽ là dấu hiệu cho thấy sự thay đổi về nhu cầu bởi giai đoạn này thường là mùa xuất khẩu cao điểm của Brazil nên ước tính xuất khẩu của nước này sẽ phản ánh phần lớn xu hướng tiêu thụ đậu tương của thế giới. Trong tháng 7 này, dự kiến sẽ có khoảng 6.8 triệu tấn đậu tương được vận chuyển khỏi các cảng, thấp hơn so với mức 8 triệu tấn trong cùng kì năm ngoái. Điều này sẽ củng cố cho khả năng CONAB sẽ cắt giảm số liệu xuất khẩu đậu tương của Brazil. Thông tin này sẽ tiếp tục hỗ trợ cho đà hồi phục của giá trong phiên hôm nay do nguồn cung từ Mỹ đang trở nên cạnh tranh hơn.

Đứng dưới góc nhìn kĩ thuật, sau phiên hôm qua đà giảm của đậu tương đã có phần chững lại với kết thúc là cây nến Doji. Đây là loại nến trung lập thể hiện sự lưỡng lự giữa bên mua và bên bán, hay nói cách khác, nó xuất hiện khi lực cung và lực cầu đang ở thế gần như cân bằng nhau. Chính vì thế nên trong phiên hôm nay, nhà đầu tư nên ưu tiên mở vị thế mua hơn.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)

Nguồn: Mxv