Mở cửa phiên giao dịch ngày 23/08, giá đậu tương lại một lần nữa bật tăng mạnh do những số liệu phản ánh tình trạng mùa vụ tại Mỹ. Rõ ràng đây vẫn là giai đoạn mà ảnh hưởng của thời tiết lên cây trồng vẫn đang là yếu tố quan trọng nhất quyết định xu hướng giá trong thời gian tới. Liên tục hồi phục từ vùng đáy 1300 kể từ cuối tháng 7, giá đậu tương đang dần quay trở lại vùng giá cao trong năm nay. Điều này xuất phát từ mối lo ngại rằng nguồn cung nông sản vẫn đang thắt chặt và tình hình vẫn chưa thể được xoa dịu khi Mỹ đã đi qua giai đoạn nắng nóng nghiêm trọng nhất như cùng kì năm ngoái.

Các thông tin hỗ trợ giá đậu tương tiếp tục duy trì đà tăng trong phiên sáng nay đều xuay quanh triển vọng mùa vụ Mỹ. Theo báo cáo Crop Progress, hầu hết đậu tương đều đã ra hoa với tiến độ đang tương đương với cùng kì năm ngoái. Trong đó, 57% diện tích đang được đánh giá tốt – tuyệt vời, giảm nhẹ 1% so với tuần trước, trái ngược với dự đoán của thị trường khi kì vọng chất lượng đậu tương sẽ duy trì do thời tiết đang dần trở nên ôn hoà hơn sau giai đoạn nắng nóng trước đó.

Không những thế, năng suất đậu tương cũng có khả năng sụt giảm trong báo cáo WASDE tháng 9 sắp tới. Mặc dù USDA đang nhận định khá tích cực về mùa vụ năm nay của Mỹ nhưng cả đánh giá chất lượng cây trồng và cuộc khảo sát thực tế hàng năm ở Midwest đều cho thấy tình trạng mùa vụ đang kém khả quan. Sau ngày đầu tiên của Crop Tour 2022, với các mẫu thử thu được từ bang Ohio và South Darkota, kết quả đưa ra cho thấy năng suất năm nay của cả 2 bang này đều thấp so với những nơi khác. Lượng vỏ đậu tương của các mẫu thu được thấp hơn nhiều do nắng nóng khắc nghiệt và hạn hán diện rộng, đặc biệ là South Darkota. Hiện tại, có 55% diện tich đậu tương ở đây được đánh giá tốt – tuyệt vời và với số liệu trên thì nhiều khả năng mức năng suất của cả nước cũng sẽ khó có thể đạt được con số tương đương với năm ngoái nên đây sẽ là yếu tố hỗ trợ cho giá.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)

Nguồn: Mxv