Mở cửa phiên giao dịch ngày 20/04, giá đậu tương đã tiếp tục đà tăng trong 5 phiên trước đó. Hiện tại, giá đang test lại vùng kháng cự 1735, nơi giá đậu tương đã 2 lần liên tiếp bị đẩy xuống sâu trong tháng 03. Đây là thời điểm khá quan trọng đối với xu hướng tiếp theo của đậu tương khi giá đang giằng co xét cả về kĩ thuật lẫn cơ bản. Nếu như lo ngại về nguồn cung vẫn đang duy trì do thời tiết bất lợi làm chậm trễ quá trình gieo trồng ở Mỹ và tiến độ thu hoạch ở miền nam Brazil thì nhu cầu nhập khẩu suy yếu lại chính là yếu tố hạn chế đà tăng của giá.

Trong báo cáo mới nhất từ Bộ nông nghiệp Trung Quốc, sản lượng đậu tương của nước này dự kiến sẽ tăng 25.8% nhờ diện tích gieo trồng năm nay được mở rộng. Các chính sách thúc đẩy nguồn cung đậu tương nội địa của Trung Quốc đang đi vào thực tế. Trong khi đó, các số liệu nhập khẩu trong giai đoạn vừa qua lại đang khá tiêu cực. Theo Hải quan Trung Quốc, nhập khẩu đậu tương từ Mỹ trong tháng 3 của nước này đạt 3.37 triệu tấn, giảm mạnh so với mức 7.18 triệu tấn so với cùng kì năm ngoái. Nhập khẩu đậu tương từ Brazil đạt mức 2.87 triệu tấn, mặc dù tăng so với mức 315,334 trong năm ngoái nhưng dự báo cũng sẽ không được đẩy mạnh trong những tháng tới. Hạn hán làm cho sản lượng của Brazil bị ảnh hưởng và một số chuyến hàng cũng bị chậm trễ. Nhìn chung, nhu cầu đậu tương của Trung Quốc trong giai đoạn này đang giảm xuống do tỷ suất lợi nhuận ép dầu và chăn nuôi đều giảm, thậm chí xuống dưới mức âm. Thậm chí, Bộ nông nghiệp cũng đã phải kêu gọi nông dân hạn chế việc tiêu huỷ lợn nái, cho thấy triển vọng nhu cầu trong ngắn hạn sẽ khó có thể cải thiện.

Dưới góc nhìn kĩ thuật, giá đậu tương đang ở nhịp hồi nhưng vẫn nằm trong khoảng biến động đi ngang, và có khả năng sẽ chịu lực bán kĩ thuật ở trong vùng 1735 trong phiên hôm nay.

 

 

Nguồn: Mxv