Giá đậu tương CBOT đã trải qua giai đoạn giằng co với biến động nhẹ trong vài phiên giao dịch trước khi nghỉ lễ Thanksgiving ở Mỹ. Trong phiên tối hôm nay kết thúc trước cuối tuần, chúng tôi cho rằng giá các mặt hàng cũng sẽ không thay đổi đáng kể với kịch bản các thông tin về cung cầu vẫn duy trì và phản ánh triển vọng trái chiều đối với đậu tương.

Sở Giao dịch Ngũ cốc Buenos Aires (BAGE) cho biết, hoạt động gieo trồng đậu tương niên vụ 22/23 của Argentina tiếp tục bị trì hoãn nghiêm trọng do hạn hán kéo dài và dự kiến sẽ chỉ có rất ít mưa trong 7 ngày tới tại những vùng sản xuất nông nghiệp chính. Tính tới hiện tại, nông dân đã hoàn thành gieo trồng đậu tương trên 19.4% diện tích dự kiến, thấp hơn 19.9% so với cùng kỳ năm trước. Mặc dù 2 số liệu này không chênh lệch đáng kể nhưng tình hình thời tiết ở Brazil vẫn sẽ là yếu tố đặc biệt đáng chú ý trong giai đoạn này. Nếu như giai đọan gieo trồng tiếp tục chậm trễ thì khả năng mức diện tích kỉ lục mà thị trường kì vọng ban đầu sẽ bị thu hẹp bên cạnh rủi ro về năng suất mà cây trồng phải đối mặt. Nhìn chung, mùa vụ ở Brazil vẫn sẽ là yếu tố hỗ trợ và giúp cho giá đậu tương sẽ khó có thể giảm sâu trong vài phiên tới. 

Ngoài ra, tối nay USDA cũng sẽ công bố báo cáo Export Sales với khối lượng bán hàng trong tuần của Mỹ. Thị trường đang dự đoán con số này có thể sẽ sụt giảm so với mức 3 triệu tấn trong tuần trước và nhiều khả năng sẽ thấp hơn mức 1.5 triệu tấn trong cùng kì năm ngoái. Tại Mỹ, mực nước thấp trong hệ thống sông Mississippi đã làm trì hoãn việc bốc dỡ đậu tương, do đó hạn chế việc mua hàng của các nhà máy ở Trung Quốc đối với các lô hàng tháng 11 và 12. Trong phiên hôm nay, chúng tôi cho rằng giá đậu tương có thể sẽ tiếp tục xu hướng giằng co và nếu như khối lượng bán hàng sụt giảm mạnh thì có thể sẽ tạo áp lực nhẹ lên giá.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)

Nguồn: Mxv